Cách tính lãi suất cầm đồ theo tiêu chuẩn

Lãi suất hợp lý là một trong những tiêu chí quan trọng để chọn nơi cầm đồ uy tín. Vậy mức lãi suất bao nhiêu thì được xem là hợp lý và cách tính lãi suất cầm đồ như thế nào? Hiện nay có rất nhiều cửa hàng cầm đồ với các mức lãi suất khác nhau gây khó khăn cho khách hàng trong việc lựa chọn, không khéo người đi cầm đồ lại chịu mức lãi suất cao, bị lỗ khi cầm đồ. Những ai đã hoặc đang có ý định cầm đồ mà chưa biết đến công thức tính lãi suất cầm cố thì chắc chắn đây là một thiếu sót lớn. Trước khi quyết định cầm đồ, việc đầu tiên và cần làm nhất là bạn phải tìm hiểu cách tính lãi suất tiêu chuẩn để tránh “tiền mất tật mang” nhé.

Tính lãi suất cầm đồ theo quy định như thế nào?

Cầm đồ là hình thức vay tiền mà người đi vay cần phải có tài sản, tài sản cầm cố có thể là điện thoại, xe máy, nhà cửa,… Khi giao dịch, người đi cầm đồ sẽ nhận được số tiền lên đến 80% giá trị gốc của tài sản kèm theo đó là mức lãi suất tương ứng. Mức lãi suất cao sẽ khiến bạn mất nhiều tiền hơn khi tiến hành giao dịch để được hoàn lại tài cầm cố. Do đó, khi cầm cố tài sản, chúng ta nên tìm kiếm cửa hàng cầm cố có mức lãi suất thấp.

Lãi suất khi cầm cố tài sản được tính theo công thức tiêu chuẩn nào?

Pháp luật Việt Nam có quy định về lãi suất cho vay cầm cố, tuy nhiên có rất ít cửa hàng tuân thủ theo mức lãi suất 20% năm như Nghị định 96/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định mà không thu thêm bất kỳ phí phát sinh nào. Hầu hết các tiệm cầm đồ đều áp dụng mức lãi suất cao hơn. Tùy thuộc vào từng cửa hàng cầm đồ mà sự chênh lệch này có sự thay đổi. Mức lãi suất thấp nhất tại một số cửa hàng cầm đồ giao động từ 2 – 3%/tháng và có thể cao hơn 5%/tháng đối với cửa hàng cầm đồ lãi suất cao.

Công thức để tính lãi suất được thành lập như sau:

Tiền lãi hàng tháng khi cầm cố = [(Tổng số tiền cầm cố) x [(Lãi suất)]: 100

Như vậy, với cách tính này, số tiền lãi cầm đồ sẽ phụ thuộc rất lớn vào mức lãi suất và tổng số tiền cầm cố mà hai bên thỏa thuận.

Ví dụ về công thức tính lãi suất cầm đồ theo quy định

Để các bạn có thể hiểu hơn về cách tính lãi suất thì ngay sau đây, bài viết sẽ đưa ra ví dụ cụ thể. Ví dụ:

Anh A mang chiếc xe ô tô có giá lúc mới mua là 1 tỷ đồng. Sau một thời gian sử dụng thì giá trị hiện tại của xe bán ra thị trường là 800 triệu đồng. Tiệm cầm đồ mà anh A mang ô tô đến cầm cho phép định giá tài sản vay cầm cố lên đến 80% giá trị thực của chiếc xe. Như vậy số tiền cầm cố mà anh A nhận được tương ứng là: 800 triệu đồng x 0,8 =  640 triệu đồng.

Mức lãi suất cầm cố tại tiệm cầm đồ mà anh A thực hiện giao dịch là 5%/tháng và thời hạn cầm là 3 tháng. Dựa theo công thức tính lãi suất cầm đồ trên thì số tiền mà anh A phải trả tiền lãi hằng tháng sẽ là 640 triệu đồng x 5 : 100 = 32 triệu VNĐ/tháng. Vậy nên, mỗi tháng anh A phải trả 32 triệu đồng tiền lãi và sau 3 tháng anh A sẽ phải thanh toán hết 640 triệu đồng đã vay để lấy ô tô về.

Lãi suất càng cao thì hàng tháng số tiền lãi mà người đi cầm đồ phải chịu sẽ càng nhiều. Lời khuyên dành cho những ai muốn cầm đồ là nên cầm đồ ở những cửa hàng có mức lãi suất thấp giao động từ 3 đến 5%. Như vậy, bạn sẽ nhẹ nhàng hơn với phần lãi suất hàng tháng và có cơ hội lấy lại tài sản đã cầm cố sau khi hết hợp đồng cầm cố.

Liệu có tiệm cầm đồ nào lãi suất thấp định giá cao?

Lãi suất cầm đồ thực tế như thế nào?

Thực tế, có rất nhiều định mức lãi suất, mỗi cửa hàng kinh doanh dịch vụ cầm đồ có mức lãi suất khác nhau. Tùy theo chiến lược kinh doanh mà lãi suất ở mỗi cửa hàng có thể cao hoặc thấp. Có 3 định mức lãi suất phổ biến nhất đó là:

 • Lãi suất thấp trong khoảng 1% đến 3%/ tháng;
 • Lãi suất trung bình trong khoảng 3% đến 5%/tháng;
 • Lãi suất cao: từ 5%/ tháng trở lên.

Khi cầm đồ, được hưởng mức lãi suất từ 1 đến 3 %/tháng được xem là mức lãi suất lý tưởng. Nhưng rất khó để tìm kiếm được cửa hàng cầm đồ áp dụng lãi suất thấp như thế này. Với mức lãi suất trung bình thì việc tìm kiếm cửa hàng cũng có phần dễ hơn. Các bạn có thể lựa chọn cầm cố tài sản ở mức này bởi với lãi suất như vậy sẽ tương đối an toàn cho bạn. Riêng lãi suất từ 5%/ tháng trở lên thì bạn cần xem xét kỹ hơn về khả năng tài chính của bản thân và xem độ tin cậy của cửa hàng đó. Do có thể đó là một cửa hàng cho vay lãi nặng trá hình hoặc kinh doanh tín dụng đen,…

Mách bạn mẹo để chọn được cửa hàng cầm đồ có lãi suất phù hợp

Với rất nhiều tiệm cầm đồ ngoài kia, để chọn được một tiệm cầm đồ có mức lãi suất hợp lý, uy tín không phải là đều đơn giản. Chính vì vậy, mọi người cần ghi nhớ một số kinh nghiệm chọn tiệm cầm đồ dưới đây, nó sẽ giúp ít cho bạn rất nhiều đấy:

 • Chọn tiệm cầm đồ có giao kết hợp đồng rõ ràng, lãi suất do nhân viên tư vấn phải trùng khớp với lãi suất trên hợp đồng .
 • Hợp đồng thỏa thuận phải được lập thành 2 bản, mỗi bên giữ 01 bản để bảo vệ quyền lợi của mỗi bên khi có sự việc phát sinh. Người đi cầm cố tài sản cần giữ kỹ hợp đồng này để đối chiếu khi cần.
 • Nên chọn những cửa hàng kinh doanh dịch vụ cầm đồ có mức lãi suất thấp và trung bình (từ 1% – 5%/tháng), được niêm yết rõ ràng, công khai và giải thích cụ thể khi khách hàng có vướng mắc.
 • Cơ sở cầm đồ hoạt động công khai, minh bạch và có giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật, được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp, cam kết bảo quản đồ đạc an toàn hoặc có bảo hiểm dành cho tài sản cầm cố.
 • Quá trình thẩm định giá trị tài sản kỹ càng, chính xác bởi những chuyên viên có kinh nghiệm khi nhận cầm cố
 • Tư vấn rõ ràng, không mập mờ các vấn đề liên quan đến lãi suất, mức phí phải trả
 • Riêng cá nhân người đi cầm cố cần đọc kỹ bản hợp đồng để đảm bảo mọi quyền lợi của chính mình, khi có bất kỳ vướng mắc thì phải hỏi lại nhân viên để làm rõ. Tránh những điểm mập mờ sẽ làm hại bạn về sau.

Địa chỉ cầm đồ tin cậy tại TP. HCM chỉ có thể là Camxeoto24h.com

Đây là những kinh nghiệm cơ bản mà mọi người nên nhớ nằm lòng khi muốn cầm cố tài sản. Bởi việc cầm cố có liên quan trực tiếp đến tài sản của bạn, do đó, không nên lơ là khi thực hiện các loại giao dịch này. Để an tâm hơn, các bạn hãy đến với dịch vụ Cầm xe ô tô 24h. Nơi đây không chỉ giúp bạn cầm cố bất cứ tài sản nào để vay tiền nhanh trong ngày mà mức lãi suất áp dụng chỉ 2%/tháng với định giá tài sản lên đến 80% giá trị thực của tài sản cầm cố. Chúng tôi cam kết thủ tục cực đơn giản, nhân viên tư vấn nhiệt tình, chỉ trong vòng từ 01 – 05 phút là có tiền khi cầm cố tài sản tại Cầm xe ô tô 24h.