Xe ô tô thuê có cầm được không?

cầm xe ô tô đi thuê

Cầm đồ được hiểu đơn giản như là  dịch vụ cho vay tín chấp bằng các thủ tục nhanh chóng, đơn giản. Lúc này người có nhu cầu vay sẽ nhận tiền ngay sau khi hoàn tất thủ tục mà bên cầm đồ. Mặc dù vậy, trên thị trường hiện nay có nhiều chiêu trò thuê xe ô tô rồi mang đi cầm cố. Vậy xe ô tô thuê có cầm được không? Nếu thực hiện hành vì này thì sẽ vi phạm và bị xử phạt như thế nào? Mời bạn cùng Camxeoto24h.com tham khảo ở bài viết sau nhé!

Xe ô tô thuê có cầm được không?

Cầm xe ô tô hiện nay không còn là dịch vụ mới mẻ. Mặc dù vậy xe ô tô thuê có cầm được không thì không phải ai cũng hiểu được. Xe ô tô thuê hay còn hiểu là xe không chính chủ thì theo nghị định 100/2019/NĐ-CP: Lỗi không chính chủ được xem là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử pháp theo quy định tùy vào mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Vì thế khi cầm xe ô tô thuê cũng xe vi phạm pháp luật. Tuy nhiên một số chủ tiệm cầm đồ vẫn chấp nhận các tài sản, xe ô tô thuê tham gia cầm đồ, thế chấp tài sản. Lúc này người cầm phải cung cấp thông tin, cũng như chứng minh quyền sở hữu tài sản một cách hợp pháp. Hồ sơ cung cấp đầy đủ theo yêu cầu, tài sản không có vấn đề tranh chấp với bên liên quan thứ 3.

Dịch vụ cầm xe ô tô thuê là người cầm sẽ mang tài sản tới đơn vị cầm đồ, để định giá, nhận khoản tiền vay tương ứng với tài sản sau khi ký hợp đồng. Dịch vụ này khá tiện lợi, giúp khách hàng vay vốn nhanh, giải quyết vấn đề về tiền khó khăn ngay trước mắt.

cầm xe ô tô đi thuêXe ô tô thuê có cầm được không? 

Xe ô tô thuê mang đi cầm phạm tội gì?

Hiện nay, chiêu trò thuê xe ô tô để đi rồi cầm cố tạm trong một thời gian ngắn để giải quyết vấn đề tiền bạc không hề xa lạ.

Theo quy định của nghị định 100/2019/NĐ-CP nói ở trên thì hành vi mang xe ô tô thuê để đi cầm là một hành vi có tính chất chiếm đoạt tài sản và vi phạm nghiêm trọng các điều luật của pháp luật Việt Nam. Những người lừa đảo này sẽ mang tội danh lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Theo đó, quy định tại điều luật 175 quy định: “ Khi vay mượn hay thuê tài sản, nhận tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và sử dụng tài sản đó vào những mục đích bất hợp pháp, không có khả năng trả lại tài sản thì mang tội danh chiếm đoạt tài sản”

cầm xe ô tô đi thuê

Nghị định 100/2019/NĐ-CP xe ô tô đi thuê mang đi cầm là vi phạm pháp luật

Vì vậy, những người khi thuê xe ô tô của chủ xe rồi đem đi cầm khi chưa được sự đồng ý hay ủy quyền hợp pháp của chủ xe thì sẽ vi phạm pháp luật và bị xử phạt theo mức độ nặng nhẹ của vi phạm, số tiền, giá trị của tài sản lừa đảo.

Pháp luật đánh giá đây là hành vi nghiêm trọng và sẽ bị xử phạt khá nặng. Theo quy định của luật pháp Việt Nam. Người bị phạm tội này sẽ bị kết án từ 6 tháng đến 20 năm tù giam và xử phạt hành chính từ 10 triệu đến 100 triệu đồng. Bị cấm đảm nhiệm các chức vụ quan trọng, cấm hành nghề từ 1 đến năm 5 hoặc sẽ bị tịch thu toàn bộ hay một phần tài sản.

Đối với những đối tượng lừa đảo đã có tiền án, tiền sự thì mức phạt còn sẽ gia tăng với mức tù tối đa lên đến 20 năm tù và phải chịu trách nhiệm bồi hoàn mọi thiệt hại do hành vi phạm pháp của mình gây ra.

Như vậy, bạn đang thắc mắc không biết xe ô tô thuê có cầm được không cùng những vi phạm liên quan thì bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những kiến thức liên quan rồi. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích bạn cần ghi nhớ. Hãy liên hệ ngay với Camxeoto24h.com để được tư vấn tận tình, nhanh chóng khi bạn có nhu cầu nhé!