Vay tín dụng đen – Nhanh nhưng ẩn chứa nhiều rủi ro

Hiện nay, vay tín dụng đen đang là hình thức vay tiền khá phổ biến. Nhiều người lựa chọn chúng bởi giải ngân nhanh, không mất nhiều thời gian chờ đợi. Thế nhưng, hình thức vay qua tín dụng đen luôn ẩn chứa nhiều những nguy hiểm và rủi ro mà người vay khó lòng lường trước. Nhằm giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất, bài viết xin được chia sẻ những thông tin sau đây.

Tín dụng đen là gì?

Thực tế, không có bất cứ định nghĩa vay tín dụng đen nào là chính thống. Cái tên “tín dụng đen” là do những người trong ngành và khách hàng sử dụng tự đặt ra và lưu truyền.

Nhìn chung, tín dụng đen được hiểu là hình thức vay vốn, nhưng có lãi suất rất cao. Đơn vị cho vay có thể cá nhân hoặc một tổ chức nào đó. Khác với “tín dụng trắng” có tính chất pháp lý để bảo vệ người vay và người cho vay, “tín dụng đen” lại hoàn toàn ngược lại.

Vay tín dụng đen

Các quảng cáo tín dụng đen tràn lan trên đường phố 

Khi sử dụng dịch vụ tín dụng đen, người vay sẽ không được bảo vệ về mặt pháp luật. Nghĩa là nếu có bất cứ vấn đề nào xảy ra, người vay và đơn vị cho vay sẽ tự giải quyết với nhau, không có quy định cụ thể về lãi suất và các quyền lợi được bảo vệ giống như các tổ chức cho vay hợp pháp.

Thực trạng vay tiền tín dụng đen hiện nay

Hiện nay, thực trạng vay tín dụng đen diễn ra vô cùng phổ biến. Hầu như xuất ở ngay cạnh chúng ta. Ngay cả khi bạn đi dạo trên đường, có thể sẽ nhìn thấy những biển hiệu cho vay tiền tín dụng đen với nhiều lời mời hấp dẫn.

Tuy nhiên, để tránh rơi vào những cạm bẫy lừa đảo, khi có nhu cầu vay tín dụng đen, bạn cũng nên chủ động tìm hiểu những lợi ích và hạn chế của hình thức vay này. Nếu như, bạn chấp nhận được những rủi ro có thể xảy ra khi vay tín dụng đen, thì khi đó mới nên cân nhắc vay vốn.

Tuyệt đối, đừng nên vay tín dụng đen theo kiểu quá bị động, không có một chút kiến thức cơ bản mà đã vội vàng vay theo cảm tính.

Những rủi ro mà tín dụng đen mang đến

Khi vay tiền từ các tổ chức tín dụng đen, sẽ có nhiều những rủi ro luôn rình rập. Cụ thể là một số ảnh hưởng như sau:

Đối với người vay tín dụng đen là cá nhân

Do vay qua tín dụng đen có mức lãi suất rất cao, thế nên từng ngày trôi qua, số tiền vay ban đầu cùng lãi suất sẽ lớn hơn nhiều lần. Chỉ trong vòng một thời gian rất ngắn, có thể khiến cho người vay không đủ khả năng chi trả, hay thậm chí là mất hoàn toàn khả năng chi trả.

Vay tín dụng đen

Vay qua tín dụng đen luôn tồn tại những rủi ro đáng ngại 

Khi đó, người vay tín dụng đen sẽ bị uy hiếp khủng bố, đe dọa về hình ảnh, xúc phạm danh dự, nhân phẩm…Mục đích là ép người vay phải trả tiền gốc và tiền lãi đúng kỳ hạn. Khi không thể trả nổi, rơi vào tình trạng nợ xấu, bị ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân và những người thân trong gia đình.

Đối với người vay tín dụng đen là doanh nghiệp

Với các doanh nghiệp khi vay tín dụng đen, có nguy cơ bị phá sản, lỗ vốn do số nợ tăng quá nhanh. Lãi suất quá cao dẫn đến mất khả năng chi trả. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của doanh nghiệp, khiến cho doanh nghiệp có thể lụi bại bất cứ lúc nào.

Cần phân biệt rõ vay tín dụng đen và vay cầm đồ

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa tín dụng đen và vay cầm đồ. Họ không thể phân biệt được 2 hình thức vay này.

  • Tín dụng đen là hình thức vay nhanh, lãi suất cao của các đơn vị hoặc cá nhân không có đăng ký giấy phép kinh doanh một cách hợp pháp. Do đó, trong suốt quá trình hoạt động, người vay tín dụng đen và cả đơn vị cho vay tín dụng đen, hoàn toàn không được bảo vệ trước pháp luật.
  • Vay cầm đồ là hình thức vay vốn nhanh, lãi suất thấp, được cho vay bởi cá nhân hoặc tổ chức đã đăng ký giấy phép kinh doanh hợp pháp. Bởi thế cho nên, trong quá trình hoạt động, người vay và chủ tiệm cầm đồ được pháp luật bảo vệ. Mức lãi suất cũng như quyền lợi vay, đều không được phép vượt quá mức quy định chung.

Chuyên cầm xe ô tô, cầm xe hơi, cầm ô tô uy tín tại TPHCM

Hình ảnh minh họa hình thức vay vốn tại tiệm cầm đồ 

Theo nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực vay vốn, khi có nhu cầu vay tiền nhanh, bạn nên cân nhắc chọn hình thức vay cầm đồ thay vì vay tín dụng đen. Bởi vay tín dụng đen tồn tại quá nhiều rủi ro, nguy hiểm. Trong khi đó, vay cầm đồ uy tín hơn, chất lượng hơn và không có nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Điều quan trọng khi vay cầm đồ, là bạn cần chọn được đơn vị cầm đồ tốt. Một trong số đơn vị cầm đồ nên tham khảo nhất, phải kể đến Cầm Đồ Xe Ô Tô 24h. Đây là đơn vị cầm đồ uy tín, được đánh giá cao bởi sự chuyên nghiệp, tận tâm với mức lãi suất siêu thấp.

Trên đây là những chia sẻ về vay tín dụng đen. Hy vọng rằng, bài viết đem đến cho bạn những thông tin bổ ích. Đừng quên liên hệ đến Cầm Đồ Xe Ô Tô 24h để có cơ hội tư vấn các dịch vụ vay cầm đồ giá tốt nhé.