Tìm hiểu về phanh tay điện tử trên ô tô và những ưu điểm nổi bật

Phanh tay điện tử mang đến rất nhiều ưu điểm vượt trội

Phanh tay điện tử trên ô tô đã và đang dần thay thế được phanh tay cơ khí cho dù đó là dòng xe ô tô bình dân hay dòng cao cấp. Tuy nhiên, nhiều người lái xe vẫn chưa biết cách sử dụng phanh tay điện tử như thế nào đặc biệt là những tay lái mới vẫn chưa hiểu biết hết về hệ thống phanh này. Hãy cùng tìm hiểu về loại phanh này qua bài viết bên dưới đây của Camxeoto24h.com nhé!

Phanh tay điện tử trên ô tô được hiểu là gì?

Phanh tay điện tử trên ô tô được trang bị nhằm hỗ trợ các tay lái mới nói riêng và cho các tài xế xe ô tô nói chung tránh rơi vào những tình huống quên kéo hoặc hạ phanh tay.

Phanh tay điện tử hay phanh đỗ của xe điện tử, là một loại phanh được điều khiển hoàn toàn tự động. Khi quan sát xe ô tô, bạn sẽ rất dễ dàng nhận biết được vị trí phanh tay điện tử của xe. Vị trí phanh sẽ được ký hiệu chữ P ở trong một vòng tròn ở gần với khu vực cần số hoặc nằm ở vị trí bảng taplo của xe ô tô. 

Phanh tay điện tử trên ô tô được hiểu là gì

Phanh tay điện tử trên ô tô được hiểu là gì?

Ưu điểm của phanh tay điện tử trên ô tô

Phanh tay điện tử có rất nhiều ưu điểm nổi bật, được đánh giá cao và hiện đang dần thay thế cho các loại phanh tay cơ khí trước đây. 

Tính năng tự động hóa

Khi sử dụng phanh tay điện tử, các tài xế không cần phải thực hiện những động tác kéo cần phanh, mà chỉ cần đưa cần số tới vị trí ký hiệu P. Hộp điều khiển phanh ở trên xe sẽ xử lý các tín hiệu từ người lái xe và sau đó sẽ truyền tới mô tơ điều khiển. 

Nếu như bạn quên nhả phanh trong khi vẫn đạp ga, thì hệ thống phanh sẽ tự động kích hoạt chức năng “Unlock” để cho xe không bị bó phanh hay cháy phanh. 

Trường hợp mà tài xế muốn hãm phanh lại thì chỉ cần đạp phanh chân, đồng thời kéo lẫy điều khiển của phanh tay. Khi đó hệ thống phanh sẽ tự động thực hiện các chức năng hãm phanh.

Ngoài ra, hệ thống phanh điện tử trên xe ô tô còn được tích hợp thêm tính năng ngừng kích hoạt khi xe chạy một cách tự động cũng như tính năng “brake hold” để giữ phanh tự động.

Phanh tay điện tử mang đến rất nhiều ưu điểm vượt trội

Phanh tay điện tử mang đến rất nhiều ưu điểm vượt trội

Giúp không gian nội thất xe sang trọng và hiện đại hơn rất nhiều

Phanh tay điện tử có thiết kế nhỏ gọn và tiết kiệm diện tích sử dụng trên xe. Thay vì cần có một diện tích rộng hơn cho một cần phanh tay lớn. Thiết kế của hệ thống này sẽ giúp cho các nhà sản xuất tối ưu hóa được chức năng trên xe, đồng thời tối giản được không gian nội thất, mang lại vẻ đẹp sang trọng và hiện đại cho thiết kế chung của một chiếc xe.

Thao tác sử dụng dễ dàng và rất đơn giản

Để sử dụng phanh tay điện tử trên ô tô, người lái xe chỉ cần thực hiện một vài động tác rất đơn giản và nhẹ nhàng vào số gạt cần là có thể kích hoạt được hệ thống phanh.

Đảm bảo độ an toàn cao trong khi lái xe

Phanh tay điện tử được đánh giá cao về tính năng an toàn cho người sử dụng. An toàn cũng là một yếu tố quan trọng hàng đầu mà các nhà thiết kế luôn hướng tới khi thiết kế và sản xuất phanh xe. 

Độ an toàn của việc sử dụng phanh tay điện tử được phát huy rõ nhất khi có những tình huống phanh đột ngột. Thay vì bị mất kiểm soát do chỉ có thể tác động được lên bánh sau của xe thì phanh tay điện tử thông qua ESP hay qua hệ thống ổn định thân xe để phanh thủy lực lên trên cả 4 bánh của xe. Lực tác động lên các bánh xe sẽ nhỏ hơn so với lực phanh an toàn và được áp dụng cho tới khi xe gần như dừng lại.

Đảm bảo độ an toàn cao trong khi lái xe

Đảm bảo độ an toàn cao trong khi lái xe

Trên đây là những thông tin về phanh tay điện tử trên ô tô mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng quá đó sẽ mang đến cho bạn những phần kiến thức bổ ích cho mình.