Cách quản lý kinh doanh hiệu quả của dịch vụ cầm đồ

Dịch vụ cầm đồ là một hình thức kinh doanh đang trở nên phổ biến hiện nay khi nhu cầu vay tiền của người dân và doanh nghiệp ngày càng nhiều. Không ít tiệm cầm đồ tự phát mọc ra nhưng kinh doanh kém hiệu quả do nhiều nguyên nhân như: ít khách hàng, có khách hàng nhưng chủ yếu tài sản cầm cố giá trị thấp, không có khách hàng quen thuộc,… Muốn khắc phục điều này cần thực hiện quản lý kinh doanh hiệu quả bằng cách:

Biết cách lập ra các mục tiêu công việc cần quản lý

Trước khi hoạt động, tiệm cầm đồ bắt buộc phải lập sổ quản lý kinh doanh bao gồm các đầu công việc cần quản lý bao gồm:

Quản lý hợp đồng cầm cố

Không chỉ lưu giữ bản chính hợp đồng cầm cố để là căn cứ pháp lý thực hiện khoản vay cũng như đảm bảo quyền lợi khi xảy ra tranh chấp mà chủ tiệm cần quản lý bằng cách:

Phân chia quản lý hợp đồng theo nhóm khách hàng

Cập nhật thông tin, tình trạng hợp đồng mỗi ngày

Cần phải quản lý hợp đồng cầm cố một cách khoa học, đầy đủ và chi tiết để thuận tiện khi tra cứu sử dụng.

Quản lý dòng tiền

Với tiệm cầm đồ, dòng tiền ra – vào là tương đối lớn và thường xuyên, nếu không quản lý tốt rất dễ dẫn đến thất thoát, không thống nhất sổ sách. Do vậy, cần quản lý dòng tiền thu chi mỗi ngày, dựa vào đó đánh giá tình hình kinh doanh theo tuần, theo tháng hoặc theo quý.

Dòng tiền lưu chuyển của tiệm cầm đồ dễ “chết” ở những khoản nợ xấu, nợ quá hạn, cần có biện pháp xử lý để hạn chế tối đa rủi ro.

Quản lý khách hàng

Thông tin khách hàng cần phải được thu thập đầy đủ và phân loại để quản lý, chăm sóc tốt nhất. Đây là hạng mục nhiều cửa tiệm cầm đồ đang không thực hiện tốt, dẫn đến khâu chăm sóc hỗ trợ khách hàng còn thiếu sót.

Quản lý nhân viên cửa hàng

Với các chuỗi tiệm cầm đồ nhiều cơ sở hoặc cửa hàng lớn nhiều nhân viên thì việc quản lý nhân sự cũng vô cùng quan trọng. Cần có được đội ngũ nhân sự làm việc tốt, hiệu quả, chuyên nghiệp, có biện pháp tránh gian lận, thất thoát tiền bạc hay tài sản.

Kết quả quản lý kinh doanh ở tiệm cầm đồ cần được báo cáo theo tháng, quý

Các công việc cần quản lý trên do chính chủ tiệm cầm đồ hay nhân viên quản lý thì đều cần có báo cáo thống kê theo thời gian để có đánh giá tổng quan tình trạng kinh doanh, khắc phục các vấn đề còn tồn đọng.

Biết cách lựa chọn hình thức quản lý

Chủ tiệm cầm đồ có thể lựa chọn quản lý hoạt động kinh doanh của tiệm bằng nhiều hình thức độc lập hoặc kết hợp để quản lý đơn giản mà hiệu quả nhất. Các hình thức quản lý phổ biến gồm:

Hình thức truyền thống

Hình thức quản lý này thường được các tiệm cầm đồ xưa, tiệm có quy mô hộ gia đình lựa chọn áp dụng do lượng khách cùng thông tin không quá nhiều. Camxeoto24h không khuyến khích tiệm cầm đồ quản lý hoàn toàn theo hình thức này bởi nhiều hạn chế như:

  • Tốn kém thời gian, nhân lực
  • Khó đánh giá tổng quản
  • Dễ sai sót, gian lận
  • Chỉ phù hợp cho tiệm cầm đồ hoạt động trong thời gian ngắn
  • Không phù hợp khi mở rộng chuỗi

Quản lý bằng Excel

Nhiều tiệm cầm đồ đang áp dụng quản lý thông tin kinh doanh trên phần mềm Excel, cho phép tính toán số liệu chính xác, khoa học, tiết kiệm thời gian và công sức. Thông tin kinh doanh cũng được lưu trữ bảo mật tốt, dễ dàng phục hồi trong trường hợp xảy ra sự cố.

Tuy nhiên, quản lý kinh doanh tiệm cầm đồ bằng Excel còn một số hạn chế như không có tính năng tự động cảnh báo, khó tổng hợp số liệu,…

Dùng phần mềm quản lý 

Phần mềm quản lý chuyên nghiệp đang ngày càng được nhiều tiệm cầm đồ áp dụng do có nhiều ưu điểm như:

  • Hỗ trợ tốt cho mọi việc quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ như: quản lý nhân viên, quản lý nguồn vốn, quản lý khoản vay, quản lý thông tin khách hàng,…
  • Có tính năng hỗ trợ như nhắc nợ, cập nhật tình trạng hợp đồng, thực hiện các giao dịch trả bớt gốc,…
  • Tính năng tính toán tiền lãi, tiền gốc phải trả,…

Quản lý kinh doanh tiệm cầm đồ bằng phần mềm khoa học, hiệu quả hơn

Phần mềm chuyên nghiệp hỗ trợ việc quản lý kinh doanh, đánh giá tình trạng hoạt động của tiệm cầm đồ trở nên dễ dàng, chuyên nghiệp hơn, tiết kiệm thời gian và nhân lực. Một số phần mềm quản lý phổ biến hiện nay có thể kể đến như Cloudify, Morman, Buzzpro,…

Cách quản lý kinh doanh hiệu quả của camxeoto24h.com

Camxeoto24h.comCầm đồ Kim Tâm hiện nay đang sử dụng phần mềm quản lý chuyên nghiệp dịch vụ cầm đồ, do vậy hoạt động quản lý diễn ra khoa học, dễ dàng, đầy đủ. Nhờ vậy mà khách hàng tìm đến Camxeoto24h.com luôn được hỗ trợ nhanh nhất, tốt nhất.

Trên đây Camxeoto24h.com đã chia sẻ đến bạn đọc về cách quản lý kinh doanh hiệu quả cho dịch vụ cầm đồ. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất.