Những điều nên biết về dịch vụ cầm đồ

Dịch vụ cầm xe ô tô trả góp ngân hàng - camxeoto24h.com

Cầm đồ được xem là giải pháp cấp bách được nhiều người lựa chọn khi cần gấp một khoảng tiền nào đó. Bởi đây là hình thức vay cầm cố có tính linh động cao, nhanh chóng và khá an toàn khi chúng ta tìm được cơ sở cầm đồ thật sự uy tín. Tuy nhiên, nếu như không có kiến thức về lĩnh vực này nhưng lại cả tin khi giao dịch cầm đồ thì rất nguy hiểm. Vì rất có thể chúng ta sẽ trở thành nạn nhân của tín dụng đen. 

Để tránh các rủi ro không mong muốn thì chúng ta nhất thiết phải tìm hiểu rõ về dịch vụ này trước khi cầm đồ. Dưới đây là những điều cần biết về dịch vụ cầm đồ mà những ai đang có dự định cầm đồ không nên bỏ qua.

Cầm đồ là gì? Hiệu cầm đồ là gì? 

Trong những năm gần đây, cầm đồ trở thành dịch vụ được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu Cầm đồ là gì? Thông thường, khi nghe đến cầm đồ, chúng ta sẽ hình dung ngay đó là việc mang tài sản đến tiệm cầm đồ để vay một số tiền kèm theo lãi suất nhất định.

Giải đáp “cầm đồ là gì ?” và “hiệu cầm đồ là gì ?”

Gần đúng như vậy, pháp luật quy định về cầm đồ như sau: Kinh doanh dịch vụ cầm đồ là hình thức cho vay tiền mà người vay phải có tài sản giá trị hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố.

Theo cách định nghĩa khác của Wikipedia thì cầm đồ được xem là giải pháp tài chính có hợp đồng và kỳ hạn qua việc thế chấp tài sản phi tiền mặt như vàng, trang sức và các vật có giá trị khác để nhận lại tiền mặt. Khi hết thời hạn giao kết hợp đồng, người đi cầm đồ có khả năng hoàn trả đủ số tiền đã vay kèm lãi suất thì sẽ được nhận lại món đồ đã cầm. Trường hợp người đi cầm đồ không có khả năng hoàn trả số tiền đã vay đúng thời hạn thì tài sản mang đi cầm cố đó sẽ thuộc về cửa hàng cầm đồ.

Nhiều người chọn cầm cố tài sản khi gặp khó khăn về tài chính do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, cầm đồ sẽ giúp người đi vay có nhanh số tiền tương ứng với giá trị tài sản cầm cố mà không cần bán hẳn tài sản. Thứ hai, khi có khả năng thì vẫn có thể chuộc tài sản về lại, tài sản được bảo quản nguyên vẹn trong quá trình gửi lại tại tiệm cầm đồ. Thứ ba, lãi suất, thời hạn vay có thể thương lượng và thay đổi theo thỏa thuận của người đi cầm cố và chủ cơ sở cầm đồ.

Để có dịch vụ cầm đồ thì nhất thiết phải có hiệu cầm đồ. Đây là nơi cung cấp dịch vụ cầm đồ và cũng là nơi diễn ra quá trình giao dịch cầm cố tài sản, ký kết hợp đồng giữa các bên, nơi giữ tài sản cầm cố… Hiện nay có rất nhiều hiệu cầm đồ mà các bạn có thể lựa chọn để cầm cố tài sản. Tuy nhiên, không phải hiệu cầm đồ nào cũng thật sự uy tín. Do đó, người đi cầm cố cần hết sức cẩn thận, tìm hiểu kỹ trước khi mang tài sản cầm cố.

Lãi suất hiện nay khi cầm đồ ra sao

Hiện nay, Pháp luật Việt Nam cũng đã có những quy định cụ thể về mức lãi suất đối với kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Cụ thể, Nghị định 96/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định tỷ lệ lãi suất khi cầm đồ không được vượt quá tỷ lệ lãi suất được quy định tại Bộ Luật dân sự. Theo đó, Bộ Luật dân sự 2015 quy định tỷ lệ lãi suất vay tiền sẽ do các bên tự nguyện thỏa thuận nhưng không được vượt quá 20%/năm, ngoại trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác. Như vậy, mức lãi suất cao hơn 20%/năm thì phần lãi suất vượt sẽ không có hiệu lực.

Lãi suất khi cầm đồ là bao nhiêu?

Thực tế, các tiệm cầm đồ hiện nay áp dụng nhiều mức lãi suất khác nhau và thường có mức lãi suất cao hơn so với quy định của pháp luật. Một số tiệm cầm đồ còn thu thêm nhiều loại phụ phí như là phí hồ sơ, phí tư vấn, phí bảo quản tài sản khi cầm cố,… Hầu như không có tiệm cầm đồ nào cho vay lãi suất thấp như luật quy định mà không thu thêm phí. Qua khảo sát, lãi suất cầm đồ được chia thành 3 mức chính là:

  • Mức thấp từ 2 đến 3%/tháng
  • Mức trung bình từ 3 đến 5%/tháng
  • Mức cao từ 5%/tháng trở lên

Với mức lãi suất thấp và trung bình thì các bạn có thể dễ dàng cân nhắc, tuy nhiên đối với mức lãi suất cao từ 5% trở lên mỗi tháng thì bạn cần phải cẩn thận. Bởi hiện nay có rất nhiều đơn vị kinh doanh tín dụng đen trá hình, núp bóng tiệm cầm đồ. Nếu chúng ta gặp phải những đơn vị kinh doanh không uy tín như thế này thì rất dễ bị lừa và phải chịu mức lãi suất “cắt cổ” về sau.

Được đánh giá là hệ thống cầm đồ uy tín được nhiều khách hàng tin dùng, Cầm đồ xe ô tô 24h là đơn vị kinh doanh dịch vụ cầm đồ với nhiều loại tài sản như cầm xe ô tô, xe tải, nhà, đất, xe máy… với lãi suất thấp. Mức lãi suất mà hệ thống áp dụng vô cùng ưu đãi chỉ từ 2%/tháng áp dụng tại Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Đây là một trong những cơ sở cầm đồ lý tưởng, tin cậy cho mọi người. 

Những rủi ro gặp phải khi vay cầm đồ?

Chúng ta không thể phủ nhận những tiện ích mà dịch vụ cầm đồ mang lại như thủ tục nhanh chóng, giải ngân nhanh, tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của mình,… Tuy nhiên, nếu như không am hiểu và không tìm được đơn vị cầm đồ uy tín thì cầm đồ cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Một số rủi ro thường gặp mà người đi cầm đồ cần lưu tâm:

  • Đến với các cơ sở kinh doanh không uy tín thì người đi cầm đồ rất dễ trở thành mục tiêu của các tổ chức tín dụng đen núp bóng dưới hình thức cầm cố tài sản lãi suất không minh bạch. Với các tổ chức này hồ sơ và các thỏa thuận không minh bạch, khiến chúng ta phải chịu nhiều sự ràng buộc hơn khi cầm đồ.
  • Bị áp dụng mức lãi suất cao gấp nhiều lần so với quy định của pháp luật và lãi suất ngân hàng.
  • Rất dễ mất luôn tài sản vì không có khả năng thanh toán lãi suất.
  • Phải chịu nhiều khoản phụ phí không nằm trong quy định như phí làm hồ sơ, phí đáo hạn, phí phạt… khiến người đi cầm đồ khốn đốn hơn.

Vậy nên, lựa chọn cơ sở cầm đồ uy tín có ý nghĩa rất quan trọng. Mặc dù đang gặp khó khăn về tài chính nhưng bạn đừng vội mang tài sản đi cầm cố khi chưa tìm hiểu về độ tin cậy của cửa hàng cầm đồ. Vì rất có thể đó là cơ sở kinh doanh núp bóng, trá hình khiến bạn gặp nhiều rắc rối hơn đấy.

Vay cầm đồ có giống với vay lãi nặng

Vay cầm đồ với vay lãi nặng là hai hình thức mà nhiều người thường nhầm lẫn và cho chúng là một. Nhưng không, vay lãi nặng là hình thức vay tiền với mức lãi suất rất cao và hiện tại, hình thức này đã bị pháp luật nghiêm cấm.

Khác hoàn toàn với vay lãi nặng, vay cầm đồ cần có tài sản cầm cố với mức lãi suất được quy định cụ thể, không được vượt quá 20% năm. Các cửa hàng cầm đồ thường áp dụng mức lãi suất từ 5%/ tháng. Số tiền vay tối đa khi cầm đồ là 80% giá trị của tài sản vay khác hẳn so với vay lãi nặng là người vay sẽ được vay số tiền tùy ý.

Hai hình thức vay này không giống nhau, vì vậy các bạn đừng nhầm lẫn. Các bạn nên chọn đơn vị uy tín, lãi suất thấp khi vay cầm đồ và nên hạn chế đến mức thấp nhất việc vay lãi nặng bởi so với vay cầm đồ thì vay lãi nặng còn nguy hiểm hơn rất nhiều lần.  

Phần kết 

Trên đây là tất tần tật những thông tin về dịch vụ cầm đồ, lãi suất đã được chúng tôi đúc kết lại, mong muốn sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức hữu ích.

Cầm đồ xe ô tô 24h uy tín, tin cậy cho mọi người

Với những bạn đang có ý định cầm đồ thì dịch vụ Cầm đồ xe ô tô 24h là một gợi ý tin cậy. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, Cầm đồ xe ô tô 24h cam kết cung cấp dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp, lãi suất ưu đãi nhất thị trường chỉ 2%/tháng và hoàn toàn không có bất kỳ khoản phụ phí nào khác ngoài hợp đồng.