Nguyên nhân và dấu hiệu biến mô thủy lực bị hỏng

Garage sửa chữa biến mô thủy lực TPHCM

Biến mô thủy lực được biết đến là bộ phận quan trọng của hộp số, nếu bộ phận này bị hư hại sẽ ảnh hưởng tới động cơ ô tô. Để tránh gặp phải tình trạng đó bài viết này Camxeoto24h.com tìm hiểu về nguyên nhân và dấu hiệu biến mô thủy lực bị hỏng do đâu để có phương án xử lý kịp thời nhất cho chủ xe nhé.

Biến mô thủy lực là gì?

Biến mô thủy lực là loại khớp nối chất lỏng nằm giữa động cơ và hộp số với nhiệm vụ là truyền năng lượng quay từ động cơ đến hộp số. Chức năng chính của biến mô là cho phép tách tải trọng ra khỏi nguồn năng lực chính đến từ động cơ. 

Biến Mô Thủy Lực Bị Hỏng

Biến Mô Thủy Lực Bị Hỏng

Dấu hiệu nhận biết biến mô thủy lực bị hỏng

Dưới đây Camxeoto24h.com sẽ chia sẻ cho bạn biết một số dấu hiệu hư hỏng của biến mô thủy lực thường gặp, cùng theo dõi và nhận biết nhé.

Xe mất tốc độ và dễ bị trượt số

Khi một cánh quạt trong biến mô thủy lực bị hỏng có thể làm thay đổi dòng truyền dẫn thủy lực, từ đó việc truyền năng lực bị trì hoãn, bánh răng có thể bị trượt ra khỏi. Việc trượt cũng có thể do có quá nhiều hoặc quá ít chất lỏng truyền dẫn bên trong biến mô thủy lực. Bạn có thể bị trượt số hoặc bị mất tốc độ và tăng mức tiêu thụ nhiên liệu.

Tốc độ xe không ổn định

Công suất đầu ra biến mô thủy lực không ổn định, tốc độ hộp số tăng hoặc giảm mà không phụ thuộc vào độ mở bướm da mà sẽ thay đổi ngay khi áp suất thủy lực thay đổi. Vì thế sẽ gây nguy hiểm cho bạn khi lái xe, bạn cần nhanh chóng đưa xe tới Garage để kiểm tra, bảo dưỡng xe trước khi vấn đề này nghiêm trọng hơn.

Xe bị rung

Bộ ly hợp khóa trong biến mô thủy lực hoạt động sai lệch, bạn có thể cảm nhận được sự rung khi đi tốc độ cao từ 50-70km/h. Khi chuyển số, ly hợp khóa biến trong biến mô sẽ khiến việc chuyển số trở nên khó khăn dẫn đến cảm giác này. Hiện tượng này có thể xuất hiện và dừng đột ngột nhưng không kéo dài, cần lưu ý nhé.

Garage sửa chữa biến mô thủy lực TPHCM

Dấu hiệu Biến Mô Thủy Lực Bị Hỏng 

Khó vào số

Áp suất thủy lực tại đầu ra của biến mô thấp sẽ khiến các bộ ly hợp trong hộp số hoạt động không chính xác, xe sẽ khó chuyển số. Bạn cần đạp ga mạnh để tăng tốc độ vào biến mô thủy lực mới có thể vào số nhanh được.

Âm thanh kì lạ bất thường

Khi biến mô thủy lực bị hỏng bạn có thể thấy xuất hiện một số âm thanh xuất hiện do các vòng bi bị vỡ, cánh tuabin gặp vấn đề. Tiếng kêu sẽ khá giống với tiếng bơm trợ lực tay lái thiếu dần trợ lực. Tiếng kêu sẽ nhỏ khi xe chạy cầm chừng và kêu lớn khi vô số. 

Biến mô thủy lực bị hỏng nguyên nhân do đâu?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới mô thủy lực bị hỏng, dưới đây là các nguyên nhân chính gây nên.

Vòng bi kém chất lượng

Vòng bi kém chất lượng sẽ dẫn tới việc hỏng hóc sau một thời gian sử dụng. Các tiếng ồn xuất hiện kèm theo sự sụt giảm về sức mạnh động cơ, mài mòn khi mảnh kim loại vỡ ra rơi ở trong dầu.

Hư hỏng các cánh tua bin

Cánh tuabin có vai trò truyền năng lượng từ động cơ sang số hộp. Nếu cánh bị hỏng, biến mô sẽ không thể truyền toàn bộ năng lượng từ động cơ sang hộp số hiệu quả được. Nó sẽ dẫn tới sự nóng lên quá mức, thay đổi vấn đề động cơ lạ, tốc độ tuabin cao và dễ bị trơn trượt bánh răng.

Bộ ly hợp biến mô hư hỏng

Biến mô hoạt động trong điều kiện nóng quá mức có thể bị kẹt hay chất bẩn ở dầu sẽ làm mài mòn đĩa ma sát, khiến xe có thể dừng lại đột ngột.

Hy vọng với chia sẻ về nguyên nhân và dấu hiệu biến mô thủy lực bị hỏng ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng của thiết bị này.