Những điều không thể bỏ qua về thủ tục cầm nhà đất 2022

Bạn đang có nhu cầu cầm cố nhà đất tuy nhiên lại chưa nắm rõ các quy định và thủ tục của pháp luật về vấn đề này. Thủ tục này được áp dụng đối với hình thức cầm đồ như thế nào? Để nắm rõ hơn về thủ tục nhà đất 2022 hãy cùng tìm hiểu qua bài viết của chúng tôi nhé!

Thủ tục cầm nhà đất theo quy định của pháp luật ra sao?

Cầm cố nhà đất liệu rằng có hợp pháp không? Đây dường như là vấn đề được nhiều người quan tâm và cũng xuất hiện xung quanh nó không ít các tranh cãi. Dựa theo Điều 309 Bộ luật Dân sự 2015 chúng ta có thể khẳng định rằng cầm cố nhà đất hoàn toàn được coi là một giao dịch hợp pháp và đã được sự công nhận bảo hộ từ phía pháp luật nước Việt Nam.

Cụ thể, trong điều luật này có nêu rõ Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất hay còn được gọi là sổ đỏ được coi là một giấy tờ có giá trị và được xếp vào nhóm tài sản. Còn ở Điều 309 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc cầm cố tài sản có đề cập đến việc cầm cố tài sản được coi là hình thức chuyển giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình sang cho một bên khác, bên đó có thể là cá nhân, tổ chức để thực hiện các nghĩa vụ dân sự. Vì thế, việc sử dụng giấy tờ nhà đất để mang cầm cố khi bạn có nhu cầu vay tiền là điều hoàn toàn hợp pháp

Khi cầm cố nhà đất bạn cần phải chú ý những quy định gì?

Thủ tục cầm cố nhà đất năm 2022 như thế nào?

Thủ tục cầm cố nhà đất năm 2022 sẽ được thực hiện qua 2 bước chính bên dưới đây:

Bước 1: Tiến hành thỏa thuận và ký kết hợp đồng

Hợp đồng cầm cố nhà đất sẽ do các bên thỏa thuận nhưng sẽ cần có một số thông tin chính như sau đây:

Thông tin chi tiết của các bên khi tham gia vào hợp đồng;

Nghĩa vụ cần được đảm bảo;

Nhà đất cầm cố;

Quyền lợi và nghĩa vụ của các bên khi thực hiện cụ thể như sau:

+ Nghĩa vụ của bên cầm cố nhà đất:

Giao tài sản (sổ hồng hoặc các giấy tờ nhà đất) cho phía bên nhận cầm cố theo đúng như đã thỏa thuận.

Báo cho phía bên nhận cầm cố về quyền lợi của người thứ ba đối với tài sản cầm cố. Trong trường hợp không thông báo thì phía bên nhận cầm cố sẽ có quyền được hủy hợp đồng cầm cố tài sản đồng thời yêu cầu bồi thường các thiệt hại hoặc duy trì hợp đồng và phải chấp nhận quyền của người thứ ba đối với tài sản cầm cố đó.

Thanh toán cho phía bên nhận cầm cố khoản chi phí hợp lý để nhằm bảo quản tài sản cầm cố, trừ những trường hợp có thỏa thuận khác.

+ Quyền của phía bên cầm cố:

Yêu cầu phía bên nhận cầm cố phải chấm dứt việc sử dụng tài sản cầm cố trong các trường hợp được quy định tại khoản 3 Điều 314 của Bộ luật. Do sử dụng mà tài sản cầm cố sẽ có nguy cơ bị mất đi giá trị hoặc giảm sút giá trị.

Yêu cầu bên nhận cầm cố phải trả lại tài sản cầm cố và các giấy tờ liên quan. Khi nghĩa vụ được bảo đảm bằng việc cầm cố chấm dứt.

Yêu cầu phía bên nhận cầm cố phải bồi thường các thiệt hại xảy ra đối với tài sản cầm cố đó. Được phép bán, thay thế hoặc trao đổi tài sản cầm cố nếu trong trường hợp được bên nhận cầm cố đồng ý hoặc tuân theo quy định của luật.

+ Nghĩa vụ của phía bên nhận cầm cố:

Bảo quản và giữ gìn tài sản cầm cố; nếu trường hợp làm mất, thất lạc hoặc làm hư hỏng tài sản cầm cố thì sẽ phải bồi thường thiệt hại cho phía bên cầm cố. Không được bán, trao đổi hoặc tặng cho, sử dụng tài sản cầm cố của khách hàng.

Không được cho thuê, cho mượn hoặc tiến hành khai thác công dụng, hưởng hoa lợi và những lợi tức từ tài sản cầm cố đó, trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác. Trả lại tài sản cầm cố và những giấy tờ có liên quan, khi nghĩa vụ được bảo đảm bằng việc cầm cố chấm dứt hoặc được phép thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác.

+ Quyền của phía bên nhận cầm cố:

Yêu cầu phía người đang chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật tài sản cầm cố phải trả lại tài sản đó. Xử lý tài sản cầm cố theo đúng phương thức đã thỏa thuận từ trước hoặc theo đúng quy định của pháp luật. Được phép cho thuê, cho mượn và khai thác công dụng của tài sản cầm cố đồng thời hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản cầm cố đó nếu như có thỏa thuận. Được thanh toán các chi phí hợp lý về bảo quản tài sản cầm cố khi trả lại tài sản cho phía bên cầm cố.

Bước 2: Thực hiện công chứng hợp đồng cầm cố cho nhà đất

Theo quy định tại Điều 167 của Luật đất đai năm 2013 thì “ Những hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp và góp vốn bằng quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất và tài sản được gắn liền với đất cần phải được công chứng hoặc được chứng thực”.

Căn cứ theo Khoản 1 tại Điều 40 của Luật Công chứng 2014, hồ sơ công chứng của hợp đồng tặng cho nhà đất sẽ gồm các giấy tờ sau:

  • Mẫu phiếu yêu cầu công chứng
  • Hợp đồng cầm cố nhà đất
  • Bản sao các loại giấy tờ pháp lý cá nhân như: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu của các bên còn thời hạn sử dụng; Sổ hộ khẩu;
  • Bản sao của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai và các loại tài sản gắn liền với đất;
  • Bản sao những giấy tờ khác có sự liên quan đến hợp đồng.
  • Các văn bản cam kết về đất được tặng cho.

Camxeoto24h.com là một địa chỉ uy tín của nhiều khách hàng tại TPHCM

Những câu hỏi về cầm cố nhà đất thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi về cầm cố nhà đất mà khách hàng có thể thường hay gặp nhất như:

Cầm cố nhà đất có được phép thực hiện không?

Theo quy định của pháp luật nhà nước hiện hành, các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều không phải là tài sản mà được coi là chứng thư pháp lý để cho nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất đai, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất đó. Vì vậy mà, sổ đỏ sẽ không thể được đưa đi cầm cố mà chỉ có thể đem đi thế chấp ngân hàng.

Các tranh chấp liên quan đến cầm cố nhà ở xử lý như thế nào

Giao dịch cầm cố các giấy tờ nhà hay cầm cố nhà ở là những giao dịch không được phép thực hiện theo như quy định của pháp luật hiện hành. Do đó, trong trường hợp xảy ra tranh chấp liên quan đến vấn đề cầm cố nhà đất, các bên có quyền khởi kiện và yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện tuyên bố các giao dịch cầm cố này là vô hiệu, các bên sẽ khôi phục lại tình trạng ban đầu và phải trao trả cho nhau những gì đã nhận.

Thủ tục cầm cố nhà đất năm 2022 được thực hiện như thế nào?

Địa chỉ cầm cố nhà đất uy tín

Hiện nay để tìm được một địa chỉ cầm đồ không quá khó tuy nhiên tìm được đơn vị uy tín không phải là điều dễ dàng gì. Trong đó cầm xe ô tô 24h được coi là một địa chỉ uy tín tại thành phố HCM. Đơn vị luôn mang đến cho bạn những giải pháp tài chính tốt nhất.

Camxeoto24h.com hiện đang nhận cầm đồ tất cả các loại tài sản nhà đất, sổ hồng và sổ trắng, các loại bất động sản, giấy tờ bất động sản và nhà đất…Với những tài sản là nhà hoặc đất đai có giấy GCNQSDĐ sẽ được áp dụng mức lãi suất rất thấp khi cầm cầm cố chỉ 3% tháng. Bên cạnh đó khi cầm cố nhà đất tại đây bạn chỉ cần chuẩn bị một số loại giấy tờ như: CMND hoặc CCCD, sổ hộ khẩu, các loại giấy tờ chứng nhận về quyền sử dụng đất, bản vẽ trích lục về địa chính để xác định ranh giới, giấy tờ uỷ quyền (trường hợp người đi vay là người khác).

Hy vọng qua những thông tin ở trên bạn đọc đã biết được các thủ tục cơ bản khi cầm cố nhà đất và lựa chọn được nơi uy tín để thực hiện cầm cố khi có nhu cầu. Liên hệ ngay cho Camxeoto24h.com để được hỗ trợ nhanh chóng nhất và kịp thời nhé.