Có được cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Quyền sử dụng đất là gì

Cầm đồ hiện là một trong những dịch vụ được rất nhiều người tìm đến mỗi khi có nhu cầu về tài chính. Tài sản mà các tiệm nhận hiện rất đa dạng, phong phú vì vậy rất nhiều người băn khoăn không biết có cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được hay không? Để giải đáp được vấn đề này hãy tìm hiểu qua bài viết cụ thể dưới đây của camdoxeoto24h.com.

Quyền sử dụng đất là gì?

Trước khi giải đáp có thể cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không thì bạn cần hiểu rõ thế nào là quyền sử dụng đất.

Dựa theo Luật đất đai 2013, chúng ta có thể nắm được giá của quyền sử dụng đất. Giá này sẽ được tính trên 1 đơn vị diện tích đất do Nhà nước quy định hoặc cũng có thể là do giá tự hình thành được trong quá trình giao dịch quyền sử dụng đất. Trong khi đó, giá trị của quyền sử dụng đất đai là giá được tính bằng tiền của quyền sử dụng đất trên 1 đơn vị diện tích được xác định trong một thời gian sử dụng nhất định.

Giá trị quyền sử dụng đất sẽ thuộc về người sử dụng đất và người đó sẽ có quyền được chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình.

Quyền sử dụng đất là gì

Quyền sử dụng đất là gì?

Quyền sử dụng đất gồm mấy loại?

Quyền sử dụng đất sẽ được phân thành nhiều loại khác nhau như:

Quyền sử dụng đất theo chủ thể

Chủ thể của quyền sử dụng đất có thể là các cá nhân, gia đình hay tổ chức. Dựa vào chủ thể ta có thể phân loại quyền sử dụng đất thành 2 loại đó là chủ quan và khách quan.

Quyền sử dụng đất chủ quan: Chủ thể sẽ có quyền quyết định được mục đích sử dụng quyền sử dụng đất nhưng phải đảm bảo phải nằm trong giới hạn nào đó và được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Quyền sử dụng đất khách quan: Đó là những đất thuộc diện đất nông nghiệp, phi nông nghiệp hoặc chưa qua sử dụng. Mỗi một loại đất có mục đích khác nhau sẽ có quy định về việc sử dụng cũng khác nhau.

Quyền sử dụng dựa vào thời gian

Tùy thuộc vào thời gian sử dụng đất là tạm thời hay lâu dài mà sẽ có được quyết định chính xác nhất.

Quyền sử dụng đất dựa theo tính pháp lý

Được hiểu là căn cứ dựa theo quyết định của cấp có thẩm quyền khi giao đất và cho thuê mà xác định được mục đích sử dụng. Từ đó có thể biết là quyền sử dụng ban đầu thuộc của tổ chức, cá nhân, hay hộ gia đình trực tiếp trong quyết định hay là quyền sử dụng đất thứ hai của người được cho thuê lại, thừa kế.

Có được cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không

Có được cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Quy định về cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong Điều 309 Bộ Luật Dân sự 2015, người cầm cố sẽ chỉ được cầm cố tài sản thuộc quyền sở hữu của mình và sổ đỏ sẽ không phải là tài sản. Vì vậy bạn sẽ không thể cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi đó, khoản 1 Điều 105, Điều 115 của Bộ Luật Dân sự 2015 thì quyền sử dụng đất được công nhận là một tài sản và gọi là quyền tài sản.

Mặt khác, nếu chủ sở hữu là những cá nhân trong nước, người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, hộ gia đình, các tổ chức thì có quyền được bán, cho thuê, cho thuê mua, hay chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thế chấp, tặng cho, để thừa kế, cho mượn…. Nếu cho tặng hay để thừa kế dành cho những đối tượng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì dựa theo điểm d, khoản 1 Điều 10 Luật Nhà ở 2014, các đối tượng này sẽ chỉ có thể hưởng giá trị nhà ở đó.

Tóm lại, theo quy định, người dân sẽ không được cầm cố sổ đỏ, đồng thời người sử dụng đất và chủ sở hữu nhà ở cũng không được quyền cầm cố quyền sử dụng đất, nhà ở nhưng được thế chấp.

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được hay không. Thay vì cầm cố quyền sử dụng đất thì bạn có thể lựa chọn cầm nhiều loại tài sản khác tại camdoxeoto24h.com với mức lãi suất vô cùng ưu đãi và hấp dẫn.