Cách giải quyết khi bị lừa đảo vay tiền online

Vay tiền online là hình thức tốt giúp người vay dễ dàng và nhanh chóng có được một khoản tiền giải quyết công việc. Tuy nhiên không ít người lợi dụng vay tiền online để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, chuộc lợi bất chính. Nắm được các hình thức lừa đảo, cách phòng ngừa và giải quyết khi bị lừa đảo vay tiền online là rất cần thiết nếu bạn đang có ý định vay này. Cầm xe ô tô 24H sẽ chia sẻ đầy đủ trong bài viết dưới đây. 

Các cách lừa đảo vay tiền online

Đối tượng lừa đảo vay tiền online có thể sử dụng rất nhiều chiêu thức khác nhau để chiếm đoạt tiền hoặc bắt nạn nhân phải vay với lãi suất cao đến rất cao. 3 hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay gồm:

Mời chào vay vốn qua App

Chỉ cần khách hàng có tìm hiểu thông tin liên quan đến vay tiền, quảng cáo vay tiền qua app sẽ xuất hiện. Các đối tượng lừa đảo thường quảng cáo, mời chào cho vay hạn mức cao, giải ngân nhanh, lãi suất thấp, đặc biệt là thủ tục qua App đơn giản.

Khi khách hàng cài đặt ứng dụng cho vay online, chúng sẽ hướng dẫn bạn đăng ký hồ sơ và gửi phê duyệt vay. Tuy nhiên sau khi đăng ký, các đối tượng sẽ thông báo lỗi giải ngân, yêu cầu khách hàng nộp tiền để khoản vay được kích hoạt. Nếu không đồng ý, chúng sẽ chuyển sang hình thức khác là gọi điện, nhắn tin đe dọa, nhắc nợ mặc dù bạn chưa nhận được tiền.

Trường hợp sau khi khách hàng nộp tiền, chúng sẽ chặn mọi thông tin liên lạc và chiếm đoạt số tiền nộp. Do chỉ liên hệ online nên không có cách nào để bạn tìm lại đối tượng và đòi tiền.

Ngoài ra còn 1 hình thức phổ biến khác sau khi yêu cầu khách hàng cài đặt app vay tiền online là yêu cầu thanh toán trước phí hồ sơ và bảo hiểm. Sau khi nhận được khoản tiền này, chúng cũng biến mất hoàn toàn.

Vay tiền qua app với lãi suất “cắt cổ”

Đây là hình thức tín dụng đen “núp bóng” vay tiền qua app online. Khách hàng bị hấp dẫn bởi các quảng cáo vay tiền như: hạn mức cao, giải phân nhanh, lãi suất thấp,…

Tuy nhiên thực tế lãi suất cho vay qua app này cực kỳ cao. Số tiền vay mà khách hàng nhận được bị trừ trực tiếp một phần tiền đóng lãi. Sau đó nếu không thanh toán được số tiền gốc trong thời gian ngắn, cả gốc lẫn lãi đẻ ra sẽ gây ra số nợ lớn gấp vài lần đến vài chục lần.

Vay tiền qua app lãi suất “cắt cổ” là một trong những hình thức lừa đảo mới

Đây là hình thức lừa đảo khiến không ít người vay tiền mang nợ không thể trả dù ban đầu số tiền vay chỉ vài triệu đồng.

Vay tiền qua nhiều app khác nhau

Ở hình thức vay tiền online lừa đảo này, chúng dụ dỗ khách hàng vay tiền trên 1 app nhưng không được nhận toàn bộ số tiền vay mà chỉ 1 phần hoặc không được đồng nào. Lúc này đối tượng lừa đảo sẽ viện nhiều lý do để khách hàng tiếp tục làm hồ sơ trên app khác. Như vậy thực tế số nợ sẽ lớn hơn rất nhiều mà người vay không nhận đủ số tiền vay mong muốn.

Ngoài ra cũng có trường hợp vay tiền 1 app nhưng chưa thể trả nợ đúng hạn, chúng dụ dỗ nạn nhân vay trên app khác để trả. Dần dần số nợ cùng lãi suất đẻ thêm khiến khách hàng nợ ngày càng nhiều, không có khả năng trả.

Các bước để lấy lại tiền khi vay tiền trực tuyến

Nhiều người bị lừa vay tiền online không biết làm sao để khiếu nại, giải quyết phần nợ lớn không đáng có. Thực tế việc lấy lại tiền bị lừa đảo là khá khó khăn, cần phải nhờ đến sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Khi bị lừa đảo vay tiền trực tuyến, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Thu thập chứng cứ

Nạn nhân ngay sau khi phát hiện bị lừa đảo cần thu thập lại tất cả chứng cứ có liên quan như: tin nhắn với người tư vấn, thông tin người tư vấn, app lừa đảo, hồ sơ vay, số tiền vay,…

Bước 2: Tố giác lừa đảo với cơ quan chức năng

Cơ quan tiếp nhận điều tra về hình thức lừa đảo vay tiền online mà bạn có thể tìm đến bao gồm: công an xã, phường, thị trấn, Đồn công an,… nơi lưu trú.

Để tố giác lừa đảo, bạn chuẩn bị hồ sơ tố giác bao gồm:

–        CMND/CCCD của bạn

–        Đơn tố cáo lừa đảo vay tiền online

–        Tất cả giấy tờ, tài liệu, bằng chứng có liên quan tới hành vi lừa đảo qua app vay tiền

Bước 3: Cơ quan chức năng thực hiện xác minh vụ việc

Sau khi nhận được tiếp giác, cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận, lấy lời khai của nạn nhân và xác minh vụ việc. Nếu có dấu hiệu tội phạm, cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án.

Bước 4: Thực hiện điều tra

Quá trình này cơ quan chức năng sẽ áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để điều tra, xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, vật chứng có liên quan đến vụ việc lừa đảo.

Bước 5: Truy tố, xét xử vụ án

Cơ quan điều trị sẽ lập biên bản kết luận điều tra, sau đó chuyển hồ sơ dang truy tố bị can tại Viện kiểm sát nhân dân. Sau đó, bị can sẽ bị đưa ra trước Tòa án để xét xử.

Bước 6: Thi hành án, thu hồi và bồi thường tiền bị lừa đảo

Khi hồ sơ vụ án được chuyển sang cơ quan thi hành, biện pháp thu hồi tài sản cho bị hại được áp dụng, đây là lúc bạn lấy lại được tiền đã mất.

Tố giác lừa đảo giúp người bị lừa đảo vay tiền online đòi lại tiền

Cách dễ dàng nhận biết app lừa đảo vay tiền

App lừa đảo vay tiền đã trở nên vô cùng phổ biến, bất cứ ai cũng có thể bị dụ dỗ mất tiền. Để tránh trở thành nạn nhân, bạn cần tỉnh táo nhận biết bằng các dấu hiệu sau:

  • Lãi suất vay cao, khi tính theo lãi suất năm vượt quá 20% (cao hơn quy định của Nhà nước)
  • App vay tiền thiếu chuyên nghiệp, không có giấy phép kinh doanh
  • Khách hàng bị bắt nộp tiền đăng ký hồ sơ, điều chỉnh hồ sơ,… để được giải ngân
  • Khách hàng thực hiện đầy đủ các bước vay nhưng không được giải ngân

Kết luận

Để tránh bị lừa tiền, chiếm đoạt tài sản khi vay tiền qua app, bạn cần tìm đến đơn vị cho vay online uy tín, chuyên nghiệp. Một trong những đơn vị cho vay uy tín bạn nên tìm đến là Dịch vụ cầm xe ô tô 24H tại địa chỉ website Camxeoto24h.com.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Cầm xe ô tô 24H đã và đang thực hiện rất nhiều hợp đồng cho vay, cầm cố tài sản giá trị thấp đến hàng tỷ đồng. Khách hàng của chúng tôi sẽ được tư vấn đầy đủ, tận tình trước khi ký kết hợp đồng vay, tuyệt đối không phát sinh thêm chi phí thủ tục, hồ sơ, tư vấn.

Lãi suất vay online được áp dụng tại Cầm xe ô tô 24H cam kết cạnh tranh nhất thị trường. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm, không sợ lừa đảo khi vay tiền online tại đây.

Nếu đang có nhu cầu vay tiền online uy tín, giải ngân nhanh, hãy liên hệ ngay với Cầm xe ô tô 24H để được tư vấn tận tình nhất.