Xe ô tô mua góp ngân hàng có được đem đi cầm?

xem o to mua gop co duoc dem di cam co o tiem cam do

Có rất nhiều bạn hỏi thắc mắc hỏi chúng tôi về vấn đề : xe đang góp hoặc xe mua trả góp thông qua ngân hàng có được đem đi cầm cố ở tiệm cầm đồ hay không?

Cầm xe ô tô trả góp ngân hàng Uy tín, Lãi suất thấp

Bài viết này sẽ giải đáp đầy đủ các nội dung về thông tin bạn đang tìm hiểu là có thể đem e ô tô mua góp ngân hàng đến các cửa hàng cầm đồ để cầm cố vay thêm tiền hay không? Và pháp luật quy định thế nào về việc này!

Xe ô tô mua góp ngân hàng là gì?

Hiện nay, việc mua trả góp để sở hữu tài sản là là điều quen thuộc với mỗi người từ tivi, tủ lạnh, điện thoại cho đến xe máy hay ô tô v.v… Nhất là đối với tài sản có giá trị như ô tô, thì việc chi một số tiền lớn để sở hữu thì người sử dụng tài chính thông minh hoặc người chưa có đủ tiền họ sẽ thông qua các kênh ngân hàng để có thể vay để sở hữu ô tô.

Và hầu hết các cửa hàng bán ô tô đều cho có dịch vụ hỗ trợ vay góp mua ô tô thông qua kênh ngân hàng liên kết. Người mua chỉ cần có khoảng tiền 30% có sẵn, và ngân hàng sẽ hỗ trợ thêm phần còn lại để bạn có thể sở hữu chiếc ô tô làm phương tiện kinh doanh, và đi lại hằng ngày.

Tuy nhiên, có nhiều sinh khi sau khi mua ô tô thông qua ngân hàng, là chủ sở hữu chiếc ô tô này đang gặp khó khăn về tài chính cần vay tiền để trang trải sinh hoạt, hoặc lướt kinh doanh sinh lợi nhuận hơn.! Ô tô sở hữu thì có giá trị tiền tỷ, mà do ngân hàng thì đã vay rồi nên không thể vay thêm nữa, nên muốn đem chiếc xe này đi cầm ở các cửa hàng tiệm cầm đồ.

Vậy có được đem ô tô mua góp ngân hàng đi cầm cố không?

Câu hỏi đặt ra, ai là chủ sở hữu thật sự của chiếc xe ô tô mà đang chạy, ngân hàng hay người đứng tên trên cà vẹt xe? Và ai có quyền quyết định việc mua/bán/cầm cố/sang nhượng tài sản vẫn còn đang góp ngân hàng này?

Chúng ta hãy đi từng bước để giải quyết vấn đề này theo từng khía cạnh sau, để xem xe mua góp có được đem đi cầm cố hay không.!

Quy định pháp lý khi mua xe góp qua ngân hàng

Bạn là người đứng tên mua chiếc ô tô này, và trên cà vẹt xe/giấy đăng ký/đăng kiểm bạn là người đứng tên. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng : khi bạn mua chiếc ô tô này, bạn có thông qua nhờ sự hỗ trợ từ ngân hàng để bạn vay thêm một khoản tiền bạn thiếu với mong muốn sở hữu chiếc xe này. Và dĩ nhiên, trong hợp đồng vay với ngân hàng cũng sẽ luôn có nội dung, nếu bạn chưa hoàn thành tất cả các nghĩa vụ thanh toán gốc lãi, hoặc không có sự thỏa thuận đồng ý từ ngân hàng theo hợp đồng thì bạn không được quyền mua/bán/cầm cố cho bất kỳ ai.

xe tra gop chua xong ai la chu so huu that su
Xe ô tô chưa trả góp cxong ai là người có quyền mua bán cầm cố? – camxeoto24h.com

Và điều hiển nhiên, ngân hàng có quyền tịch thu tài sản mang ra bán đấu giá nếu bạn mất khả năng thanh toán gốc và lãi. Nhằm bảo vệ tài chính cho ngân hàng và thu hồi khoản nợ xấu mà bạn tạo ra.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam có ghi rõ tại điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Do đó bạn không thể đem chiếc ô tô đang trả góp đem đi cầm cố ở bất kỳ cửa hàng cầm đồ hoặc công ty tài chính nào, nếu chưa được sự đồng ý từ phía ngân hàng. Vì nó sẽ tạo ra rủi ro tranh chấp sau này mà ngân hàng là người chịu rủi ro nhiều nhất, và nếu ngân hàng không thu hồi được gốc và lãi được, thì việc vướng vào lao lý khi tranh chấp bạn sẽ là người lãnh đủ và có thể đi tù từ 06 tháng trở lên.

Quy định pháp lý khi cầm ô tô vẫn còn đang nợ ngân hàng tại tiệm cầm đồ

Tuy nhiên, hiện nay tại sao có nhiều tiệm cầm đồ hoặc công ty tài chính dám chấp nhận cầm cố loại tài sản này? Và tại sao họ có thể giúp người đang vay ngân hàng bằng tài sản thế chấp là ô tô có thể lách luật được?

Việc có thể nhận cầm cố các tài sản thuộc quyền sở hữu của ngân hàng, điển hình ở đây là “xe ô tô” thì chúng ta có thể bàn ở đây đó là quyền bảo lưu, sở hữu tài sản theo “Điều 158. Quyền sở hữu : Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật.”

Cam o to dang gop ngan hang co duoc khong?
Giải đáp việc cầm ô tô đang góp ngân hàng có được không – camxeoto24h.com

Và thường thì bên cầm cố (chủ tài sản) và bên nhận cầm cố (tiệm cầm đồ) sẽ làm các hợp đồng vay chuyển nhượng tài sản tại các văn phòng công chứng theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Hoặc nói chung dễ hiểu thì bạn phải làm hợp đồng sang tên mua bán lại tài sản đang thế chấp ngân hàng, và người đứng tên chịu trách nhiệm với ngân hàng thanh toán các khoản lãi vay để lấy tài sản ra là “bên nhận cầm cố (chủ tiệm cầm đồ)”.

Do đó, khi bạn mất khả năng tài chính thanh toán gốc và lãi. Thì tiệm cầm đồ sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý để lấy tài sản ra và bán để thu hồi số tiền cho vay.

Các rủi ro khi đem ô tô đang trả góp tiếp tục đem cầm cố ở tiệm cầm đồ

Lãi suất ở tiệm cầm đồ luôn cao hơn ngân hàng từ 1% đến 3% tháng. Do đó, việc bạn sử dụng ô tô mua góp đem cầm cố ở tiệm cầm đồ sẽ gây khó khăn cho bạn hơn về vấn đề tài chính sau này như :

  • Lãi suất cao khiến bạn mất khả năng cân đối tài chính để chuộc tài sản.
  • Số tiền vay được chỉ là phần còn lại chênh lệch giữa hạn mức ngân hàng cấp và giá trị chiếc xe.
  • Gặp phải tiệm cầm đồ không uy tín khiến chịu nhiều rủi ro về pháp lý sau này.
  • Ngoài lãi suất luôn có các phụ phí khác khi muốn chuộc xe trước thời hạn.
  • Không có phương tiện đi lại hằng ngày do tài sản đã bị bên tiệm cầm đồ cất giữ lưu kho.
  • Mất tài sản do đã mất khả năng tài chính, vì sử dụng đồng vốn vay không phù hợp cho mục đích sinh lợi nhuận.

Trên đây chỉ là những rủi ro cơ bản mà chúng tôi tìm hiểu trong thực tế. Do đó, khuyến cáo của chúng tôi là bạn nên tìm hiểu kỹ tất các nội dung trong hợp đồng trước khi quyết định. Vì người chịu rủi ro luôn là bạn!

Kết luận

Nếu có ý tưởng đem xe đang góp ngân hàng đi cầm cố ở tiệm cầm đồ, nhất là với tài sản có giá trị là ô tô thì bạn nên cân nhắc về phương án tài chính của mình, để đảm bảo có thể trả gốc và lãi tránh mất tài sản do không còn khả năng tài chính. Các cửa hàng cầm đồ có thể giúp bạn khoản vay ngắn hạn phù hợp với giá trị thực tế của tài sản, nhưng đổi lại họ sẽ giữ tài sản để đảm bảo rủi ro pháp lý sau này.! Và nếu bạn là người đang kinh doanh vận tải bằng chiếc ô tô này thì bạn đã mất “chiếc cần câu cơm” để có thể kiếm thu nhập.

nen den dau cam o to tra gop tai tphcm
Địa chỉ chuyên cầm ô tô trả góp uy tín tại khu vực TPHCM – Gọi 0906.323.792 để biết thêm thông tin.

Nếu có thắc mắc về dịch vụ cầm xe đang trả góp, bạn có thể liên hệ dịch vụ cầm đồ của chúng tôi tại địa chỉ bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ tài chính nhanh và cam kết về uy tín cũng như an toàn bảo hiểm tài sản cho bạn. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ :

Địa chỉ : 408 Âu Cơ, P. 10, Q. Tân Bình, TPHCM.

Điện thoại : 0906.323.792

 

Bài viết liên quan :

Cầm đồ xe ô tô uy tín lãi suất thấp

Chủ tiệm cầm đồ phân biệt giấy cà vẹt xe ô tô giả bằng cách nào?

Giấy vay tiền và các mẫu hợp đồng cầm đồ thông dụng