Xe ngân là gì và có đem đi cầm được không?

xe ngan la gi cam o dau lai suat thap

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thuật ngữ “xe ngân” là gì? và xe ngân có được phép đem đi cầm cố hay mua bán không? Nào cùng camxeoto24h.com tìm hiểu nội dung bài viết này nhé.!

Xe ngân là gì?

“Xe ngân” là thuật ngữ trong giới buôn xe ô tô để nói các xe ô tô đó đã được đem đi thế chấp ngân hàng. Các xe này mặc dù chủ xe có giữ cà vẹt xe, và vẫn lái xe đi lại bình thường nhưng hồ sơ tình trạng xe đã được đăng ký thế chấp cho ngân hàng và được đăng ký lưu trữ trên cổng giao dịch đảm bảo thuộc hệ thống của quốc gia.

Do đó, xe ngân không thể mua hoặc bán tại phòng công chứng, nếu chưa xóa thế chấp hợp đồng vay nợ với ngân hàng.

Cách kiểm tra nhận biết xe ngân?

Để nhận biết xe ô tô đã được đem đi thế chấp ngân hàng hay chưa rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập và làm theo hướng dẫn như sau :

Bước 1 : Truy cập vào link sau : https://dktructuyen.moj.gov.vn/dtn_str/search/public/

Bước 2 : Chọn và Nhập số khung xe ô tô ( Xem trên cà vẹt xe hoặc trên xe ô tô) kèm mã bảo mật gồm 5 ký tự

cach kiem tra xe ngan hang - camxeoto24h.com

Bước 3 : Xem kết quả hiển thị

– Nếu hệ thống trả về kết quả “Không có bản ghi nào dựa trên tiêu chí tìm kiếm được tìm thấy.” Thì xe ô tô này chưa đem đi thế chấp ngân hàng.

thong bao he thong xe chua thep chap ngan hang - camxeoto24h.com
Thông báo hệ thống xe chưa thế chấp ngân hàng – camxeoto24h.com

– Còn hệ thống trả về kết quả “Đã đăng ký giao dịch đảm bảo – Số hợp đồng xxxxx” kèm theo số tiền và ngày đăng ký giao dịch, thì có nghĩa là xe đã được đem đi thế chấp/mua bán đăng ký giao dịch đảm bảo tại các phòng công chứng.

– Ngoài ra bạn cũng có thể click vào ô “Yêu cầu cấp GCN cung cấp thông tin (có tính phí)” để kiểm tra chính xác thông tin chủ sở hữu xe chính chủ có trùng khớp với cà vẹt xe hay không! Lưu ý có tính phí cho việc kiểm tra này.

cach xem thong tin chu so huu xe- camxeoto24h.com
Cách xem thông tin chủ sở hữu xe ô tô – camxeoto24h.com

Xe ngân có được đem đi bán không?

Như đã nói trên, xe ngân là xe đã được đem đi thế chấp ngân hàng và đã được đăng ký giao dịch đảm bảo. Do đó, xe ngân sẽ không thể đem đi bán khi chưa được sự đồng ý của ngân hàng hoặc chưa xóa thế chấp giao dịch đảm bảo trên hệ thống quốc gia.

Việc đem bán xe ngân là vi phạm pháp luật theo quy định “Bộ luật dân sự 2015 – Điều 320. Nghĩa vụ của bên thế chấp”  có ghi :

8. Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này.

Do đó, xe ngân không được phép đem đi bán khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản từ phía bên nhận thế chấp (ở đây là ngân hàng). Việc đem bán tài sản đang thế chấp có thể dẫn đến tranh chấp bồi thường và bị khép vào tội hình sự nếu mục đích là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xe ngân có nên mua hay không?

Xe ngân là xe đã đem đi thế chấp ngân hàng và đã được đăng ký giao dịch đảm bảo, thì chủ xe hoặc bất kỳ ai được phép mua bán lập hợp đồng đăng ký giao dịch đảm bảo thông qua các phòng công chứng. Do đó, nếu vì một lý do nào đó chủ xe không thể tiếp tục đóng lãi cho ngân hàng, bị liệt vào nợ xấu thì ngân hàng có quyền tịch thu chiếc xe này bất cứ lúc nào theo “Điều 323. Quyền của bên nhận thế chấp – Bộ Luật dân sự 2015” có ghi

1. Xem xét, kiểm tra trực tiếp tài sản thế chấp, nhưng không được cản trở hoặc gây khó khăn cho việc hình thành, sử dụng, khai thác tài sản thế chấp.
2. Yêu cầu bên thế chấp phải cung cấp thông tin về thực trạng tài sản thế chấp.
3. Yêu cầu bên thế chấp áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo toàn tài sản, giá trị tài sản trong trường hợp có nguy cơ làm mất giá trị hoặc giảm sút giá trị của tài sản do việc khai thác, sử dụng.
4. Thực hiện việc đăng ký thế chấp theo quy định của pháp luật.
5. Yêu cầu bên thế chấp hoặc người thứ ba giữ tài sản thế chấp giao tài sản đó cho mình để xử lý khi bên thế chấp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.
6. Giữ giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp các bên có thỏa thuận, trừ trường hợp luật có quy định khác.
7. Xử lý tài sản thế chấp khi thuộc trường hợp quy định tại Điều 299 của Bộ luật này.

Việc mua xe ngân chưa xóa đăng ký giao dịch đảm bảo trên hệ thống cổng thông tin quốc gia sẽ gây rất nhiều rủi ro tiền mất tật mang cho người mua, do phải mua bán “chui” không đăng ký sang tên theo quy định của nhà nước được. Ngoài ra, đây là tài sản đã thế chấp và có thể bị ngân hàng tịch thu bất cứ lúc nào nếu xe đang đưa vào diện tịch thu để thanh lý tài sản.

Xe ngân có được đem đi cầm cố cho người khác?

Đem xe ngân đi cầm có được không? Thì ở đây có 2 trường hợp sẽ xảy ra như sau :

Trường hợp 1 : Có thỏa thuận dân sự xóa thế chấp với ngân hàng để mua nợ, bên nhận cầm cố sẽ chấp nhận ứng khoản tiền còn nợ với ngân hàng để chuộc xe ra và xóa đăng ký thế chấp giao dịch đảm bảo tại các phòng công chứng. Sau đó, bên nhận cầm cố sẽ lập hợp đồng mua/bán/cầm cố mới ký với chủ xe và cho vay theo số tiền thỏa thuận.

Trường hợp này, là hợp lệ theo quy định của pháp luật và lúc này bên nhận cầm cố sẽ là chủ nợ mới và có quyền quản lý/thanh lý tài sản nếu chủ xe không thể trả gốc và lãi đúng hạn theo hợp đồng đã thỏa thuận.

Trường hơp 2 : Thỏa thuận ngầm với chủ xe và giữ xe không xóa thế chấp với ngân hàng. Trường hợp này rất rủi ro cho bên nhận cầm cố, do hợp đồng cầm cố này không có hiệu lực, không được nhà nước công nhận và ngân hàng vẫn có thể tịch thu tài sản bất cứ lúc nào! Do đó, bên nhận cầm cố nên cân nhắc vì có thể tiền mất tật mang.

Tiệm cầm đồ nào nhận cầm xe ngân?

Hiện nay, các tiệm cầm đồ vẫn nhận cầm cố xe ngân do chêch lệch về khoản vay mà ngân hàng cung cấp so với tài sản cầm cố. Thông thường ngân hàng chỉ duyệt khoảng tối đa 60% – 70% giá trị xe, còn các tiệm cầm đồ thì có thể cho vay hơn số tiền đó, do đó nhiều người kẹt tiền vẫn muốn đem xe ngân đi cầm cố ở tiệm cầm đồ.

Tại dịch vụ camxeoto24h.com chúng tôi có nhận cầm cố tài sản xe ô tô là xe ngân, nếu muốn hỗ trợ cầm cố xe ngân bạn có thể liên hệ chúng tôi theo thông tin sau :

Địa chỉ : 408 Âu Cơ, P. 10, Q. Tân Bình, TPHCM.

Điện thoại : 0906.323.792

Website : https://camxeoto24h.com

 

Có thể bạn quan tâm :

Cầm xe ô tô đang thế chấp ngân hàng

Mẫu hợp đồng cầm đồ ô tô thông dụng hiện nay

Thủ tục cầm cố xe ô tô đơn giản, nhanh tại camxeoto24h.com