Những lưu ý cần quan tâm khi làm hợp đồng cầm đồ

hợp đồng cầm đồ

Cầm đồ là một trong những giao dịch liên quan đến tài sản trao cho người khác nắm giữ. Vì vậy, khi thực hiện giao dịch này, chúng ta cần phải thực hiện hợp đồng cầm đồ nhằm đảm bảo được lợi ích, cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của các bên. Người tham gia hợp đồng này cần phải lưu ý một số điểm để đảm bảo không phải phải rủi ro, rắc rối trong tương lai. 

cầm cố tài sản

Thực hiện cầm cố tài sản cần ký kết hợp đồng

Vai trò của hợp đồng cầm đồ 

Việc sử dụng hợp đồng trong khi cầm đồ tài sản đóng vai trò như sau:

Cam kết thực hiện đúng quy định hợp đồng

Do việc giao dịch cầm đồ có khi chỉ là giữa 2 cá nhân, hoặc cá nhân với một đơn vị pháp nhân nào đó nên cần đảm bảo nêu rõ những cam kết đã thỏa thuận giữa hai bên. Theo đó, nhờ có hợp đồng ghi lại và hai bên xác nhận trên đó giúp cho quá trình thực hiện không bị quên hay tranh cãi nhau. 

Nêu nên các quyền lợi và nghĩa vụ

Trong hợp đồng sẽ nêu nên quyền lợi và nghĩa vụ của từng bên. Căn cứ vào đó, chúng ta sẽ biết được việc cần làm khi đi cầm đồ tài sản của mình. Đồng thời các lợi ích có được từ giao dịch này. 

Quyền lợi như chúng ta đã biết, bạn sẽ được đảm bảo các cam kết, quy định đối với đối phương theo những gì trong hợp đồng quy định. Nghĩa vụ đó là thực hiện các hoạt động được quy định trong hợp đồng như: trả lãi suất, bảo quản tài sản, thời hạn trả nợ…

hợp đồng cầm đồ

Vai trò quan trọng của hợp đồng cầm đồ

Các bên tuân thủ đúng điều khoản hợp đồng

Các bên sẽ căn cứ vào đó để thực hiện các công việc của mình theo đúng với những gì ghi trên hợp đồng. Theo đó, chúng ta sẽ không cần phải nhắc nhở, hay bị quên mất công việc cần làm khi tham gia cầm đồ. 

Một số lưu ý khi làm hợp đồng cầm đồ

Khi làm hợp đồng cho việc cầm đồ, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

Ghi rõ thông tin tài sản cầm đồ

Việc trao tài sản cho người khác nắm giữ sẽ cần phải ghi rõ các thông tin về tài sản. Điều này giúp nhận biết được tài sản đem đi cầm đồ là loại nào, tránh bị nhầm lẫn với loại khác, hay bị tráo đổi tài sản kém chất lượng, giá trị nhỏ hơn. Các thông tin cần gắn liền với đặc tính, giấy tờ pháp lý quy định của tài sản. Ví dụ: tài sản cầm đồ là ô tô cần ghi biển số, số khung, số đăng ký…

Lưu ý đến thông tin ngày tháng, thời hạn cầm đồ

Đây là những thông tin rất quan trọng giúp bạn có kế hoạch thực hiện các công việc của mình. Khi cầm đồ, chúng ta sẽ được trao một số tiền tương ứng với giá trị của tài sản. Theo đó, cần chú ý thời hạn cầm đồ để chuẩn bị đủ tài chính để lấy đồ về. Trường hợp gần đến ngày mà vẫn chưa có đủ tài chính có thể thương lượng, xin gia hạn với chủ cầm đồ. 

Ký kết hợp đồng cầm đồ

Ký kết hợp đồng cầm đồ cần lưu ý gì?

Lưu ý lãi suất cầm đồ

Trong giao dịch cầm đồ, người đem đi cầm cố tài sản để nhận được tài chính sẽ phải chịu một số lãi suất nhất định. Đây chính là chi phí phải bỏ ra khi thực hiện giao dịch này. Vì vậy, cần quan tâm xem mức lãi suất bao nhiêu, phương thức tính như thế nào? Để từ đó biết được số tiền cần phải bỏ ra. 

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được vai trò của hợp đồng cầm đồ như thế nào? Đồng thời qua đây cũng biết được một số lưu ý cần quan tâm khi thực hiện hợp đồng loại này để đảm bảo có được lợi ích và hạn chế các rủi ro. Để biết thêm thông tin bạn có thể tham khảo tại website: https://camxeoto24h.com/.