Lãi suất cầm đồ tính bao nhiêu | Cách tính lãi suất tại các tiệm cầm đồ

Hiện nay các tiệm cầm đồ tại Việt Nam có cách tính lãi suất cầm đồ mỗi nơi một mức khác nhau, và có nhiều cách lách luật nhằm hợp thức hóa mức lãi suất theo đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bài viết này sẽ tổng hợp lại các mức lãi suất cầm đồ đang áp dụng trên thị trường cầm cố hiện nay, tùy thuộc theo từng loại tài sản mà sẽ có một mức tính lãi suất khác nhau. Cùng camxeoto24h.com tìm hiểu chi tiết nội dung bài viết trong nội dung sau.

Mức lãi suất cầm đồ thông thường

Tại tiệm cầm đồ hiện nay thì mức lãi suất thường dao động trong khoảng từ 2% – 5%/tháng. Tùy thuộc vào loại tài sản và giá trị tài sản.

Dịch vụ camdoxeto24h.com của chúng tôi đã tổng hợp lại, để các bạn có thể tự đánh giá năng lực tài chính khi đem cầm cố tài sản tại tiệm cầm đồ. Đây là mức lãi suất áp dụng thông thường tại các tiệm cầm đồ có uy tín hiện nay mà bạn có thể tham khảo tùy theo loại tài sản như sau :

Lãi suất cầm ô tô

lãi suất cầm ô tôÔ tô, xe tải là tài sản có giá trị nên các cửa hàng cầm rất thích nhận cầm cố với mức lãi suất chỉ 3% – 6%/tháng tùy theo thời hạn vay, và tùy theo tình trạng xe. Mức lãi suất này thường được chủ tiệm làm hợp đồng cầm cố trong khoảng ngắn hạn từ 01 đến 06 tháng.

Cầm ô tô lãi suất thấp Uy tín tại TPHCM

Lãi suất cầm xe máy

Xe máy luôn là phương tiện thông dụng tại Việt Nam. Đi đâu cũng có xe máy và các cửa hàng cầm đồ thường nhận cầm cố xe máy, xe tay ga các loại với mức lãi suất chỉ 3%/tháng. Ngoài ra tùy theo tiệm mà bạn sẽ chịu một số phí kho bãi lưu kho tính theo ngày.

Cầm xe máy lãi suất thấp tại TPHCM

Nếu cần tư vấn về cầm xe máy lãi suất thấp tại TPHCM, bạn có thể gọi 0906.323.792 để được hỗ trợ nhanh.

Lãi suất cầm vàng

Vàng, nữ trang, kim cương hoặc các kim loại đá quý khác thì hầu hết các cửa hàng cầm đồ hoặc tiệm vàng đều nhận cầm với mức lãi suất khoảng 2.5% tháng. Do đây là tài sản có giá trị và biến động về giá hiện nay rất cao, nên tiệm chỉ nhận cầm khoảng thời gian khoảng 01 tháng.

Lãi suất cầm điện thoại

Điện thoại thông minh, máy tính bảng v.v… là các thiết bị điện tử có giá trị tùy theo hãng. Mức lãi suất thông thường dành cho thiết bị điện thoại là mức 3% – 6%/tháng., với thời hạn vay tối đa 01 tháng.

lãi suất cầm điện thoại iphoneCác cửa hàng cầm đồ hoặc tiệm điện thoại khi nhận cầm tài sản này luôn phải có kinh nghiệm coi máy mới dám nhận vì hiện nay có rất nhiều chiêu trò lừa đảo như : máy lock, máy sim ghép ẩn, dính i-cloud ẩn, hàng fake v.v…

Lãi suất cầm bất động sản

lãi suất cầm nhà đấtBất động sản nhà, đất luôn là tài sản có giá trị cao và dễ xảy ra tranh chấp nhất. Nên các cửa hàng cầm đồ luôn thích nhận cầm với mức định giá cho vay thấp nhưng mức lãi suất lại tính khoảng từ 3% đến 4%/tháng. Ngoài ra thời hạn cho vay tối đa thường khoảng 06 tháng đến 01 năm.

Thực trạng lãi suất cầm đồ hiện nay trên thị trường

Trong lĩnh vực cầm đồ luôn tồn tại các quy luật ngầm về mức lãi suất, khi bạn chưa tìm hiểu hoặc chưa đến tiệm cầm đồ để cầm cố bao giờ thì bạn có khó có thể biết mức lãi suất cầm đồ thực tế hiện nay thế nào.!

Thực trạng lãi suất cầm đồ hiện nay

Thông thường nếu bạn cầm cố bằng tài sản đảm bảo như ô tô, xe máy, vàng, điện thoại… thì bạn sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi hơn là vay tín chấp bằng các giấy tờ tùy thân như cà vẹt xe, bằng lái, sổ hộ khẩu v.v…. Và ngoài ra tùy thuộc vào mỗi cửa tiệm mà bạn sẽ nhận được mức vay, lãi suất, và thời hạn vay khác nhau.

Do thực trạng hiện nay là người cần vay tiền nhanh mà không rõ về quy định lãi suất thỏa thuận trọng hợp đồng cầm cố hoặc nhắm mắt vay liều mà không nghĩ đến tài chính bản thân. Nên khi vay qua các tiệm cầm đồ nhỏ lẻ đôi khi bạn có thể chịu mức lãi suất trên trời lên đến 10% tháng hoặc nếu vay qua các công ty tài chính núp bóng tín dụng đen thì mức lãi suất dồn lại một năm có đến 300% – 500%/năm.

Mãng tối về lãi suất cầm cố luôn tồn tại, nhưng không phải tiệm cầm đồ nào cũng đưa mức lãi suất trên trời. Tại các tiệm cầm đồ có uy tín, nếu bạn có các tài sản thế chấp đảm bảo để đem đi cầm cố thì bạn sẽ được duyệt khoản vay tương ứng khoảng 50 – 70%/giá trị, và được duyệt mức lãi suất thông thường từ 3% đến 6%/tháng, Hoặc khoảng < 36%/năm nếu bạn vay dài hạn.

Mức lãi suất này có thể phù hợp cho những người đang cần tài chính gấp để giải quyết công việc trong ngắn hạn, và nó chỉ cao hơn ngân hàng khoảng từ 1% đến 3% tháng. Ngoài ra, nếu tìm đến các địa chỉ cầm đồ có uy tín thì bạn có thể an tâm về tài sản đảm bảo và có các hợp đồng rõ ràng, minh bạch về mức lãi suất cam kết.

Vay App tín dụng đen lãi suất khó lường đến 500% năm

Vì hiện nay thực trạng biến tướng từ các dịch vụ cầm đồ rất nở rộ, chỉ cần lên mạng gõ từ khóa “app vay tiền online” sẽ cho ra rất nhiều ứng dụng điển hình như Snap, Cash24, Doctor Đồng, Tima, Senmo…. hỗ trợ điền biễu mẫu thông tin để được vay nhanh với thủ tục hồ sơ đơn giản.

App vay tiền mặt online

Chỉ cần bạn có CMND, hộ khẩu, cà vẹt xe, bảng lương v.v… thì bạn sẽ có thể vay hoặc cầm cố và nhận tiền nhanh.Tùy mỗi app mà sẽ có mức duyệt đánh giá hồ sơ khác nhau theo lịch sử đối tượng vay. Vay qua app từ các công ty tài chính uy tín như FE Credit, Home Credit thì việc duyệt hồ sơ cũng rất dễ dàng, nhưng họ luôn có mức lãi suất cao với các dịch vụ vay tín chấp.

Tuy nhiên khi lỡ tìm đến các website/Ứng dụng vay núp bóng tín dụng đen, “dịch vụ bốc họ” thì mức lãi suất cầm tín chấp luôn “cao nhất ngưỡng” có thể đạt tới 20% – 50% tháng hoặc cứ vay 1.000.000đ tính lãi theo ngày là 5.000đ/ngày. Và bạn bị trừ lãi suất tháng đầu trong số tiền vay nên thực nhận của bạn chỉ còn lại khoảng từ 50 – 80% số tiền muốn vay.

Đây là mức lãi suất mà nhiều người vay đã gập phải hệ lụy sau này khi không còn khả năng thanh toán như : bị khủng bố điện thoại, tạt mắm tôm, kể cả đe dọa đánh đập v.v… Mà hầu hết các báo chí đã tốn rất nhiều bút mực để nêu ra thực trạng về lãi suất khi có người vay qua các app tín dụng đen hiện nay.

Pháp luật việt nam đang xử lý tình trạng “lãi suất chợ đen” hiện nay thế nào?

Pháp luật Việt Nam luôn có Quy định về lãi suất cầm đồ theo điều 468 Bộ luật dân sự 2015 có quy định :

“Điều 468. Lãi suất.

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất. Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Tại TPHCM cũng có quy định riêng về lãi suất cho các cửa hàng cầm đồ, và mức lãi  suất này hiện nay không quá 24%/năm và nếu vay ngắn hạn thì không được quá 5%/tháng. Xem chi tiết Quyết định 610/QĐ-UB của UBNDTPHCM tại đây : https://www.dropbox.com/s/btp8xeir35brulw/610-Q%C4%90-UB.pdf?dl=0

ảnh chế vay qua app tín dụng đen

Do đó, các bộ ngành công an luôn đấu tranh, luôn tổ chức trấn áp các loại tội phạm liên quan đến tín dụng đen. Và có rất nhiều vụ việc đã được công an giải quyết xóa bỏ. Nhưng thực tế và tín dụng đen luôn tồn tại và phát triển bằng nhiều hình thúc lách luật. Nên các cá nhân nào nếu có phát hiện về lãi suất cho vay tín dụng đen với mức lãi suất cao hơn quy định 36%/năm, thì nên tìm đến các đường dây nóng của các cơ quan công an địa phương để tố cáo. Hoặc thông qua các báo chí để tố giác loại tội phạm này.

Một số đường dây nóng tố cáo tín dụng đen bạn có thể tham khảo :

  • Tổng đài tố giác tín dụng đen cho vay nặng lãi tại TPHCM : (028)3920.1650.
  • Đến ngay trực tiếp địa chỉ trụ sở công an TPHCM: 268 Trần Hương Đạo, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM.
  • Tổng đài tố giác tội phạm theo đường dây nóng : 113
  • Tổng đài báo pháp luật TPHCM : Tổng đài: (028) 3991.0101
  • Tổng đài báo Tuổi Trẻ : 0918.033.133

Công thức tính lãi suất cầm đồ

Mỗi dịch vụ cầm đồ có một biểu phí áp dụng mức lãi suất khác nhau. Nhưng tại các cửa hiệu cầm đồ họ đều có thể áp dụng một biểu mức tính lãi suất/thời gian đóng lãi như bên dưới và bạn có thể áp dụng công thức tính này để biết hàng tháng bạn phải trả nợ gốc và lãi thế nào.

cách tính lãi suất tại tiệm cầm đồ

Quy định về thời gian đóng lãi tại tiệm cầm đồ

Thời gian quy định tại tiệm cầm đồ thường tính lãi theo tuần hoặc theo tháng. Theo quy định sau :

Từ 01 – 07 ngày tính lãi 01 tuần.

Từ 08 – 15 ngày tính lãi 02 tuần.

Từ 16 – 23 ngày tính lãi 03 tuần.

Từ 24 – ngày cuối cùng tính lãi 01 tháng.

Công thức tính lãi

Khác với ngân hàng, thì tiệm cầm đồ tính lãi theo tuần hoặc tháng nên mức tính đóng lãi sẽ được áp dụng như sau :

Số tiền lãi = số tiền vay x mức lãi suất x số tuần/tháng.

Ví dụ : Bạn vay 100.000.000 triệu đồng tiền mặt, Thời hạn vay 02 tháng với mức lãi suất là 3% tháng thì số tiền lãi bạn phải đóng khi chuộc lại tài sản trong vòng 22 ngày tính như sau :

– 22 ngày được áp vào khung lãi của 3 tuần : mức lãi suất 3% tháng tương đương 0.75%/tuần.

– Số tiền lãi khi chuộc tài sản = 100.000.000đ x 0.75% x 3 = 2.250.000đ.

Vậy nếu muốn chuộc tài sản thì bạn phải đóng cho chủ tiệm ít nhất là 102.250.000đ (Chưa bao gồm các phí lưu kho bãi, bảo hiểm theo thỏa thuận riêng trong từng hợp đồng).

Tóm lại

Lãi suất cầm đồ hiện nay là ma trận cho những ai muốn đem tài sản đi cầm cố. Vấn đề của bạn là phải thật tỉnh táo để trao đổi cụ thể về mức lãi suất và các phụ phí khác khi đem tài sản đi cầm đồ. Tránh các rủi ro không đủ năng lực tài chính để trả hết gốc và lãi khi kết thúc hợp đồng cầm cố.

Trên đây là bài viết phân tích về lãi suất cầm đồ hiện nay, để mọi người hiểu rõ hơn, tùy mỗi loại tài sản/tiệm cầm đồ mà có mức áp dụng lãi suất khác nhau. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ và nên đến các cửa hàng cầm đồ uy tín để nhận mức lãi suất ưu đãi.

 

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm :

Cầm giấy tờ xe ở đâu tại TPHCM | Lãi suất tính thế nào?

Cầm xe ô tô trả góp ngân hàng Tại TPHCM

Thủ tục cầm xe ô tô vay ngân hàng giải đáp chi tiết từ A-Z