Kinh nghiệm cầm ô tô cơ bản cần nên biết để tránh rủi ro

Kinh nghiệm cầm ô tô

Ô tô là tài sản sản có giá trị, do đó khi nhận cầm ô tô thì chủ tiệm có thể nhận thiệt hại rất lớn nếu không có kinh nghiệm kiểm tra kỹ tình trạng xe và các dấu hiệu liên quan đến lừa đảo như : xe không giấy tờ, xe mẹ bồng con, xe tranh chấp, xe không chính chủ, xe làm giả ca vẹt v.v…

Sau đây cùng chúng tôi tìm hiểu các kinh nghiệm khi quyết định nhận cầm cố xe ô tô nào đó!

Có thể bạn quan tâm

Thủ tục cầm xe ô tô vay ngân hàng giải đáp chi tiết từ A-Z

Cầm ô tô lãi suất thấp Uy tín tại TPHCM

Cầm ô tô biển số tỉnh ở đâu được giá tại TPHCM?

1. Xe ô tô phải chính chủ

Điều đầu tiên khi nhận cầm cố một tài sản của người khác thì người đó phải có toàn quyền quyết định với tài sản đó.! Nếu chiếc xe đó được người đem đi cầm không phải là chủ sở hữu chiếc xe đứng tên trên cà vẹt(giấy đăng ký xe), khi bạn nhận cầm cố thì bạn có thể tiền mất tật mang vì pháp luật sẽ không công nhận hợp đồng của bạn với người cầm.

kiem-tra-giay-dang-ky-xe-oto

Do đó, hãy kiểm tra thông tin trên giấy đăng ký xe ô tô xem CMND của người cầm có trùng khớp hay không! và đừng vì ít lợi nhuận mà nhận cầm cố các tài sản ô tô mà người cầm không phải là chủ sở hữu!

2. Giấy tờ xe phải rõ ràng thông tin

Do hiện nay, tình trạng buôn bán làm giả các loại giấy tờ giống như phôi thật đến 99% rất phổ biến. Việc người cầm cố gian lận/lừa đảo muốn qua mặt các chủ tiệm còn non kinh nghiệm bằng các chiêu trò đưa ra giấy tờ giả cũng thường xuyên xảy ra hiện nay.

Tuy nhiên, như đã nói việc này chỉ có thể lừa được các chủ tiệm còn non kinh nghiệm, mới ra nghề. Hiện nay, với các chủ tiệm cầm đồ cao tay, bằng một số kinh nghiệm nhìn bằng mắt thường và kiểm tra qua các máy soi, hoặc tra thông tin trên hệ thống đăng ký thì các chủ tiệm có thể phân biệt được đâu là giấy tờ làm giả.

giay-chung-nhan-xe-oto-lien-quan

Khuyến cáo dành cho bạn là nếu giấy tờ liên quan như : cà vẹt xe ô tô, giấy đăng kiểm, CMND… bị mờ hoặc bị tẩy xóa, hoặc cảm thấy có dấu hiệu nghi ngờ bạn đừng nên nhận hoặc nhờ những người có có kinh nghiệm hơn để hỗ trợ. Hoặc có thể liên hệ dịch vụ cầm đồ xe ô tô 24H của chúng tôi để được hỗ trợ qua số điện thoại 0906.323.792

3. Số khung số máy rõ ràng giống giấy đăng ký xe

Giống xe máy, xe ô tô cũng có các dấu hiệu để nhận biết về số khung, số máy đều ghi rõ trên cà vẹt xe. Đối với một số xe miên, xe gian các số khung số máy có thể bị kẻ gian đục lại cho giống giấy đăng ký xe (có thể là giấy thật)! Trường hợp này thường xảy ra với các xe ăn cắp, xe miên v.v…

Do đó, hãy kiểm tra kỹ từng chi tiết cụ thể xe xem có bị đục lại số khung số máy không, trước khi quyết định nhận cầm cố nó, Vì đó rất có thể là xe gian.!

4. Kiểm tra tình trạng xe thông số các option xe

Để quyết định khoản vay phù hợp so với giá trị thực tế của chiếc xe muốn cầm cố, thì yêu cầu bạn cũng phải biết cơ bản cách kiểm tra các thông số xe, tình trạng máy móc cơ bản, các option đi kèm xe, đời xe, dòng xe v.v… để từ đó bạn lên các trang mua bán ô tô, để tìm hiểu thông tin giá bán hiện tại của chiếc xe theo tình trạng hiện tại.

honda crv 2020

Khi đã có giá bán, thì thông thường người cầm có có thể áp mức cho vay an toàn nhất là khoảng từ dưới 50% hoặc cao lắm là 70% giá trị chiếc xe.

5. Xe không tranh chấp

Xe ô tô như đã nói là tài sản lớn, nếu chủ tài sản muốn cầm cố phải là chính chủ và có toàn quyền quyết định với chiếc xe này. Từ đây sẽ có các trường hợp là xe đã đem đi thế chấp ngân hàng muốn cầm cố, hoặc tài sản này là của vợ chồng đang xích mích, ông chồng thì muốn bán “kiếm tiền nuôi bồ” v.v….

Do đó, nên tìm hiểu kỹ các thông tin về tranh chấp  tài sản trước khi cho người cầm vay với một số tiền lớn.! Và hầu hết khi đã cho vay và giữ tài sản đó, thì bạn nên tìm cách cất chiếc xe đó đi đừng để người cầm cố biết vị trí kho cất nhằm tránh tình trạng xiết xe từ người khác khi chưa giải quyết xong.

6. Thoả thuận khoản vay và thời gian vay phù hợp

Khi quyết định cho vay, bạn (người nhận cầm cố) cần thỏa thuận và nêu rõ trong hợp đồng cầm cố cụ thể theo từng điều khoản, để người cầm cố hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ đóng gốc vài lãi của mình.

Ngoài ra bạn cũng cần xác định rõ thời hạn vay phù hợp với tình trạng xe, tránh việc kéo dài quá lâu xe mất giá và bạn sẽ khó có thể thu hồi lại giá vốn.

Tóm lại

Trên đây chỉ là một số kinh nghiệm sơ lược khi muốn cầm một chiếc ô tô nào đó, chúng tôi khuyến cáo bạn không nên nhận cầm cố ô tô nếu bạn không có đủ kiến thức và kinh nghiệm.

Nếu cần hỗ trợ hãy liên hệ chúng tôi theo số điện thoại 0906.323.792 để được hỗ trợ tư vấn!