Hợp đồng cầm cố xe máy gồm những gì?

Hợp đồng cầm cố là giấy tờ quan trọng chứng minh giao dịch

Cầm cố là một trong các hoạt động kinh doanh hợp pháp được Nhà nước quản lý và bảo vệ. Hợp đồng cầm cố quy định chi tiết thông tin cầm cố cũng như quyền và nghĩa vụ của hai bên. Vậy hợp đồng cầm cố xe máy gồm những gì? Sử dụng hợp đồng cầm cố này như thế nào? Cùng Camxeoto24h tìm hiểu trong bài viết này nhé.

  • Hợp đồng cầm cố xe máy là gì?

Cầm cố tài sản là hoạt động kinh doanh đã được quy định tại điều 309 Bộ luật Dân sự năm 2015. Đây là hoạt động bên cầm cố giao tài sản sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố để vay tiền. Hai bên đều có trách nhiệm và nghĩa vụ riêng với giao dịch cầm cố tài sản. Việc này sẽ được quy định tại hợp đồng cầm cố.

Hợp đồng cầm cố là giấy tờ quan trọng chứng minh giao dịch

Hợp đồng cầm cố là giấy tờ quan trọng chứng minh giao dịch

Như vậy hợp đồng cầm cố xe máy là giấy tờ quan trọng chứng minh giao dịch cầm cố xe máy giữa người cầm cố và đơn vị nhận cầm cố. Cả hai bên đều giữ 1 bản hợp đồng có đầy đủ chữ ký xác nhận. Hợp đồng sẽ chứng minh giao dịch cầm cố là có thật và bảo vệ quyền lợi của các bên khi có sự cố, tranh chấp xảy ra.

Ngoài hợp đồng cầm cố xe máy thì hợp đồng cầm cố còn áp dụng với nhiều đối tượng tài sản khác như: bất động sản, xe ô tô, điện thoại, laptop, giấy tờ tùy thân,… Nhìn chung mẫu hợp đồng cầm cố là giống nhau, hầu hết được các đơn vị cầm cố soạn sẵn.

  • Hợp đồng cầm cố xe máy gồm những gì?

Hợp đồng cầm cố xe sẽ gồm nhiều thông tin thể hiện giao dịch cầm cố xe máy giữa hai bên. Ngoài thông tin cơ bản của người cầm cố và đơn vị nhận cầm cố, hợp đồng có ghi rõ loại tài sản và đặc điểm tài sản cầm cố. Ở đây cụ thể là xe máy – tài sản sở hữu của người cầm cố như: loại xe, biển số, tình trạng, định giá,…

Ngoài hợp đồng cầm cố xe máy cần có thông tin quan trọng khác là quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia. Cụ thể như sau:

  • Quyền và nghĩa vụ của bên cầm cố tài sản (xe máy)

Quy định quyền và nghĩa vụ của bên cầm cố tài sản, nghĩa là người cho vay trong hợp đồng khá dài. Trong khuôn khổ bài viết này Camxeoto24h chia sẻ đến bạn những ý chính như sau:

Quyền của bên cầm cố tài sản: yêu cầu trả tài sản cầm cố và giấy tờ liên quan khi chấm dứt hợp đồng; yêu cầu bồi thường tài sản khi có thiệt hại; được bán, trao đổi, tặng tài sản cầm cố khi được bên nhận cầm cố đồng ý,…

Nghĩa vụ của bên cầm cố tài sản: Giao tài sản cho bên nhận theo đúng thỏa thuận; thanh toán cho bên nhận chi phí bảo quản tài sản; bảo cho bên nhận cầm cố về quyền của người thứ ba với tài sản nếu có,…

cầm cố xe máy

Người cầm cố xe máy cần nắm rõ quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng cầm cố

  • Quyền và nghĩa vụ của bên nhận cầm cố tài sản (xe máy)

Tương tự Camxeoto24h chia sẻ đến bạn những ý chính trong quyền và nghĩa vụ bên nhận cầm cố tài sản, nghĩa là đơn vị nhận xe máy cho vay như sau:

Quyền của bên nhận cầm cố tài sản: xử lý tài sản cầm cố theo phương thức đã thỏa thuận hoặc quy định của Pháp luật; được thanh toán chi phí bảo quản tài sản hợp lý; yêu cầu người chiếm hữu, sử dụng tài sản cầm cố trả lại; cho thuê, mượn, khai thác,… tài sản cầm cố nếu có thỏa thuận.

Nghĩa vụ của bên nhận cầm cố tài sản: bảo quản tài sản và đền bù thiệt hại nếu mất, hỏng; Không được bán, trao đổi, cho thuê, khai thác,… nếu không có thỏa thuận; trả lại tài sản và giáy tờ khi hợp đồng vay chấm dứt;…

  • Hợp đồng cầm cố xe máy có tác dụng gì?

Hợp đồng cầm cố tài sản bắt đầu có hiệu lực từ thời điểm ký kết, kết thúc theo thời hạn trên hợp đồng hoặc thỏa thuận khác. Trong trường hợp hai bên xảy ra tranh chấp quyền, nghĩa vụ,… thì hợp đồng cầm cố xe máy sẽ có giá trị trước Pháp luật. Do vậy cả hai bên cầm cố và nhận cầm cố xe máy đều cần giữ hợp đồng này trong và sau quá trình cầm cố.

Trên đây Camxeoto24h đã cùng bạn đọc tìm hiểu thông tin về hợp đồng cầm cố xe máy. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ vai trò của hợp đồng và bảo vệ được quyền lợi của mình. Nếu cần tư vấn cầm cố vay tiền hãy liên hệ với Camxeoto24h để được hỗ trợ nhé.

Website: camxeoto24h.com

Hotline: 0906.323.792

Địa chỉ: 408  u Cơ, P.10, Q. Tân Bình, TPHCM.