Hiệu cầm đồ có được tự ý bán tài sản cầm cố không?

Hiệu cầm đồ có được tự ý bán tài sản cầm cố không? là vấn đề được quan tâm nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Vậy để tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ đi bật mí cùng các bạn nhé.

Cầm cố tài sản là gì? 

Theo bộ luật dân sự 2015 Điều 309, cầm cố tài sản được hiểu là một bên với chức vụ bên cầm cố đưa tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên tiệm cầm đồ hay còn gọi với cái tên khác là bên nhận cầm cố. 

Và về tài sản được quy định trong Điều 105 của Bộ luật dân sự 2015 như sau:

 • Tài sản là hiện vật, giấy tờ có giá và quyền tài sản
 • Hay thậm chí tài sản còn bao gồm bất động sản và động sản. Chúng có thể tài tài sản hiện có hoặc là hình thành trong tương lai

Cầm cố tài sản là gì?

Cầm cố tài sản nhằm mục đích gì?

Đối với mục đích của bên cầm cố khi giao tài sản của mình cho bên nhận cầm cố. Điều này đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của 2 bên và việc cầm cố phải được lập thành văn bản. 

Tại quy định của khoản 1 Điều 310 Bộ luật dân sự 2015, hợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực từ thời điểm giao kết. Trừ một vài trường hợp đặc biệt như có thoả thuận khác hoặc luật có quy định khác. 

Trong Bộ luật dân sự 2015 Điều 315 quy định thời hạn của việc cầm cố là:

 • Nghĩa vụ bảo đảm bằng việc cầm cố chấm dứt
 • Việc cầm cố tài sản sẽ được hủy bỏ hoặc thay thế bằng một biện pháp đảm bảo khác
 • Tài sản cầm cố đều được xử lý
 • Và thoả thuận của 2 bên

Nghĩa vụ của cả 2 bên khi cầm cố

Khi bạn có nhu cầu cầm cố tài sản thì cần phải tìm hiểu kỹ về nghĩa vụ của 2 bên để tránh các trường hợp bị lừa đảo.

Nghĩa vụ của bên cầm cố

Nghĩa vụ của bên cầm cố

Khi đi cầm cố tài sản, bên cầm cố sẽ phải tuân theo nghĩa vụ tại khoản 1 Điều 311 Bộ luật dân sự 2014. Họ phải giao tài sản cầm cố cho bên tiệm cầm đồ theo đúng thỏa thuận, hợp đồng về thời gian và địa điểm.

Tuy nhiên đối với bên cầm cố, họ phải thực hiện quyền sau tại khoản 2, điều 312 Bộ luật dân sự 2015:

 • Họ có thể yêu cầu bên nhận cầm cố trả lại tài sản cầm cố và giấy tờ liên quan 
 • Nếu bên nhận cầm cố đồng ý họ được bán, thay thế, trao đổi hoặc là tặng cho tài sản cầm cố thì bên cầm cố hoàn toàn có quyền.

Nghĩa vụ của bên nhận cầm cố

Khi nhắc về nghĩa vụ của bên tiệm cầm đồ, họ phải tuân thủ theo quy định của khoản 2, khoản 4 Điều 313 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

 • Họ không được bán, trao đổi, tặng cho hoặc thậm chí là sử dụng tài sản cầm cố để thực hiện một nghĩa vụ khác
 • Họ phải trả lại tài sản cầm cố và các giấy tờ liên quan nếu việc cầm cố chấm dứt hoặc được thay thế bằng biện pháp đảm bảo khác

Không chỉ có nghĩa vụ phải thực hiện, bên tiệm cầm đồ còn có quyền theo khoản 2 Điều 314 bộ luật dân dự 2015 như sau: xử lý tài sản cầm cố theo một phương thức giữa thoả thuận của 2 bên hoặc thậm chí theo quy định của pháp luật.

Việc tự ý bán tài sản gây ra hậu quả gì cho bên cầm cố

Hậu quả gây ra khi tự ý bán tài sản

Để trả lời cho câu hỏi hiệu cầm đồ có được tự ý bán tài sản cầm cố không? thì hãy cùng chúng tôi đi vào phần tiếp theo trong bài. Hiệu cầm đồ hoàn toàn không được tự ý bán tài sản của bên cầm cố. Điều này có thể gây ra hậu quả cho cả 2 bên

Theo quy định của Nghị định 21/2021/NĐ-CP khi tiệm cầm đồ bán tài sản cầm cố hoặc đem tài sản đó đi đảm bảo thực hiện nghĩa vụ khác trái quy định tại khoản 2 Điều 313 Bộ luật dân sự 2015. Khi đó bên cầm cố sẽ có quyền đòi lại tài sản đó và có quyền yêu cầu bên nhận cầm cố bồi thường thiệt hại đang xảy ra.

Việc bán tài sản cầm cố chỉ có thể thực hiện thông qua những trường hợp sau:

 • Khi đến hạn, bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng điều khoản đó
 • Rơi vào trường hợp do cả hai bên thỏa thuận hoặc tuân thủ theo quy định của pháp luật

Việc tự ý bán tài sản cầm cố của bên nhận phải đảm bảo thực hiện được các quy định sau trong bộ luật dân sự:

 • Khi xử lý xong tài sản và việc thanh toán số tiền có được từ vấn đề đó phải được thực hiện theo quy định tại Điều 307 của Bộ luật dân sự
 • Sau khi bán tài sản cả 2 bên đều có quyền xử lý tài sản theo các thủ tục của pháp luật. 

Kết luận

Vậy qua bài viết vừa rồi dịch vụ cầm xe ô tô 24h đã cùng các bạn đi khám phá về hiệu cầm đồ có được tự ý bán tài sản cầm cố không? Tại đây chúng tôi luôn đem đến cho các bạn những dịch vụ cầm đồ uy tín nhất với hơn 15 năm trong nghề. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi Cầm đồ Kim TâmCầm xe ô tô 24h qua trang web Camxeoto24h.com để được tư vấn về các dịch vụ cầm đồ nhé.