Chủ tiệm cầm đồ phân biệt giấy cà vẹt xe ô tô giả bằng cách nào?

phân biệt thật giả cà vẹt xe bằng giấy đăng kiểm

Ngày nay, với công nghệ máy móc in ấn hiện đại nên các đối tượng lừa đảo thường dùng thủ đoạn làm giấy tờ xe ô tô giả nhất là giấy đăng ký xe ô tô (cà vẹt xe) để qua mặt các chủ tiệm cầm đồ còn non nghề, chưa có kinh nghiệm nhiều.

Các thủ đoạn tinh vi mà chúng ta có thể thường thấy với bọn lừa đảo thường làm như : tẩy xóa làm mờ, sử dụng phôi giả, làm giả con dấu, tẩy xóa số khung, số máy v.v…

Và khi nhận cầm đồ thì điều mà các chủ tiệm thường kiểm tra đầu tiên là cà vẹt xe có phải là cà vẹt gốc hay không! Vậy làm sao để phân biệt đâu là cà vẹt xe giả? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này.

Camxeoto24h.com xin chỉ ra một số dấu hiệu cơ bản nhìn bằng để phân biệt cà vẹt xe giả.

Sợi bảo vệ phát quang dưới tia cực tím

Phôi đăng ký xe thật luôn có sợi bảo vệ (màu đỏ) phát quang dưới nguồn ánh sáng cực tím (SPOT), còn giấy đăng ký xe giả không có. Đăng ký xe thật, phù hiệu công an sẽ phát quang dưới nguồn UV, còn đăng ký xe giả không có.

phân biệt cà vẹt xe giả
phân biệt cà vẹt xe giả bằng sợi phát quang dưới tia cực tím

Ngoài ra, mặt trước của giấy đăng ký xe thật phóng đại 30 lần thì hoa văn nền vẫn liên tục và sắc nét. Còn với đăng ký xe giả, khi phóng đại 30 lần thì hoa văn nét đứt đoạn, quan sát thấy nhiều hạt mực khác nhau nằm đan xen.

Màu mực tại mã số hiệu

Số định danh (số series) của Giấy đăng ký xe thật được cơ quan cảnh sát giao thông dùng máy đánh chữ lên phôi giấy có sẵn (các ký tự từ máy đánh chữ sẽ không thẳng hàng và có vết mực nhòe, ở phần chữ số cao hơn chữ cái một chút) nên khi để ý kỹ sẽ nhận thấy có sự khác biệt với giấy đăng ký xe giả được in bằng công nghệ in laser màu.

phân biệt cà vẹt xe ô tô thật giả

Thông thường thì các giấy đăng ký xe ô tô giả sẽ được làm bằng các chương trình xử lý ảnh và in bằng máy in laser màu nên các ký tự rất sắc nét, đồng màu và cùng kích cỡ.

Giấy đăng ký xe giả có mã số hiệu không được tạo ra bằng phương pháp đóng dấu trực tiếp. Mã số của giấy đăng ký xe thật được đóng dấu trực tiếp, thể hiện rõ dấu vết tràn mực tại ria mép, còn mã số hiệu của giấy đăng ký xe giả được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên không có dấu vết tràn mực, ria mép có nhiều hạt mực khác nhau đan xen…

Kiểm tra đối chiếu với giấy đăng kiểm

Nếu lọt qua được 2 yếu tố trên, thì bạn cũng nên đối chiếu với giấy đăng kiểm các thông tin như :

Số khung xe ô tô ( số khung sẽ bao gồm 12 chữ số và trùng khớp trên giấy tờ đăng kiểm), số máy, tên, địa chỉ chủ xe.

phân biệt thật giả cà vẹt xe bằng giấy đăng kiểm

Đối chiếu giữa giấy đăng kiểm và cà vẹt xe ô tô cũng có ghi rõ tên chủ xe, địa chỉ, nhãn hiệu, số loại và dung tích của xe, phân biệt rõ loại xe gì, ví dụ như xe ô tô con, xe bán tải…

Các thông tin về ngày sản xuất, nước sản xuất giúp bạn phân biệt được xe lắp ráp trong nước hay xe nhập khẩu.

Kiểm tra màu mực chữ ký

phân biệt cà vẹt xe ô tô thật giả bằng màu mực

Giấy cà vẹt xe thật được ký trực tiếp bằng mực nước màu xanh. Còn đối với những giấy đăng ký giả thì thường được in hoặc scan, do vậy thường có mực màu đen hoặc nét mực không đồng đều.

Tóm lại

Trên đây chỉ là một số yếu tố để bạn có thể tham khảo về cách phân biệt cà vẹt xe ô tô thật giả trước khi muốn cầm một chiếc ô tô nào đó.

Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo hiện nay rất tinh vi, do đó ngoài cà vẹt xe ô tô thì bạn nên tìm hiểu nguồn gốc xe, số khung, số máy để đối chiếu xe có chính chủ hoặc xe đã thế chấp ngân hàng chưa v.v…

Chúng tôi khuyên bạn nếu chưa có kinh nghiệm nhiều về cầm đồ thì chỉ nên cầm những chiếc ô tô của người quen, và người nhà nếu bạn chưa phải là dân trong nghề cầm đồ. Vì rủi ro và thiệt hại rất cao nếu bạn có tranh chấp xảy ra.

Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan :

Thanh niên bị đâm chết ở tiệm cầm đồ

Cầm ô tô lãi suất thấp nhất ở đâu?

Cầm xe ô tô đang mua trả góp ngân hàng ở đâu?