Cách kiểm tra bơm xăng ô tô chuẩn gara

Ô tô bị chết máy nguyên nhân có thể là do bơm xăng bị hỏng

Việc ô tô có khởi động và vận hành được hay không phụ thuộc hoàn toàn vào bộ phận bơm xăng ô tô. Nên khi bộ phận này bị hư hỏng thì động cơ ô tô và các bộ phận khác sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Do đó, chủ xe nên biết các dấu hiệu nhận biết bơm xăng bất thường cũng như cách kiểm tra bơm xăng ô tô dưới đây để kịp thời khắc phục, đảm bảo hoạt động của xe không bị ảnh hưởng.

Ô tô bị chết máy nguyên nhân có thể là do bơm xăng bị hỏng

Bơm xăng ô tô gặp vấn đề và cách kiểm tra ra sao?

1. Dấu hiệu báo động bơm xăng ô tô bị hư

Bơm xăng ô tô nóng lên quá mức

Dấu hiệu cảnh báo đầu tiên đó chính là bơm xăng nóng lên quá mức. Sau thời gian hoạt động, mức xăng trong bình chứa của xe sẽ giảm dần. Nếu mức xăng này thấp quá, bơm xăng sẽ không được làm mát đầy đủ dẫn đến tình trạng bị nóng lên quá mức. Điều này khiến bơm xăng bị hỏng và đèn kiểm tra nhiên liệu cũng sẽ không được bật sáng.

Khả năng bơm xăng giảm

Khi kiểm tra cổng chở ở khoang động cơ nếu cảm thấy áp suất xăng thấp hơn bình thường thì có thể bơm xăng ô tô của bạn đang gặp vấn đề ở đường ống hoặc bơm xăng bị yếu đi.

Không xuất hiện tiếng ồn phía trong bình xăng khi xe khởi động

Khi khởi động xe nếu như bạn không nghe thấy bất cứ tiếng ồn nào phát ra từ khu vực bình xăng thì rất có thể xe của bạn gặp các vấn đề sau: Bơm xăng bị hư hoặc rơ le điện có vấn đề,… cần được bảo dưỡng ngay.

Bơm xăng bị bẩn

Khi bình xăng làm việc quá tải hoặc nhiễm bẩn, bơm xăng sẽ không được bôi trơn và làm mát đầy đủ. Từ đó dẫn đến nguy cơ bộ phận bơm xăng bị suy yếu, hư hỏng. Vậy nên cách kiểm tra bơm xăng ô tô đơn giản nhất là kiểm tra xem bộ lọc bơm xăng có bị nhiễm bẩn, lắng cặn hay không?

Ô tô bị chết máy đột ngột

Bơm xăng ô tô gặp vấn đề và cách kiểm tra ra sao

Ô tô bị chết máy nguyên nhân có thể là do bơm xăng bị hỏng

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất có lẽ là xe bị chết máy đột ngột khi đang chạy trên đường. Nhưng khi dừng xe một thời gian thì ô tô lại có thể khởi động trở lại bình thường. Hoặc có trường hợp xe chỉ khởi động được một vài phút  rồi lại bị chết máy và không thể hoặc khó khởi động lại được nữa.

Khi xe của bạn gặp phải những vấn đề trên thì cách tốt nhất là nên bảo dưỡng ngay để kịp thời khắc phục lỗi bơm xăng cho xe để xe hoạt động bình thường.

2. Cách kiểm tra bơm xăng ô tô chuẩn gara

  • Cách kiểm tra bơm xăng ô tô thứ nhất đó là kiểm tra hệ thống điện của bơm xăng:

Bước 1: Kiểm tra cầu chì của bơm xăng

Thông qua sổ tay hướng dẫn sử dụng ô tô bạn có thể dễ dàng tìm thấy hộp cầu chì và vị trí cầu chì của bơm xăng:

Nếu cầu chì cháy thì bạn nên chuẩn bị một cầu chì mới cùng mức ampe để thay thế. Nếu sau khi thay mới mà cầu chì vẫn cháy khi khởi động xe thì nguyên nhân có thể do chập mạch cần nhờ đến sự giúp đỡ của các gara.

Nếu cầu chì không cháy thì bạn hãy thử bật chìa khóa xe và chú ý lắng nghe xem rờ le bơm xăng có nhảy không.

Bước 2: Kiểm tra điện áp của bơm xăng

Bạn có thể dựa theo hướng dẫn trong sổ tay hướng dẫn sử dụng ô tô để kiểm tra điện áp của bơm xăng.

Bước 3: Sử dụng đồng hồ để kiểm tra độ sụt áp

Đồng hồ VOM có chức năng giúp kiểm tra dây nguồn, dây mát có điện áp đủ và đã mắc đúng cách hay chưa. Vì vậy, các bạn sử dụng đồng hồ này để kiểm tra.  Nếu kết quả tốt thì nguyên nhân có thể là bơm xăng đang gặp vấn đề nên liên hệ với gara oto uy tín để được kiểm tra và thay thế.

  • Cách kiểm tra bơm xăng ô tô thứ hai đó là kiểm tra phần áp suất nhiên liệu bên trong của bơm xăng

Kiểm tra áp suất nhiên liệu bình xăng bằng đồng hồ đo áp suất

Kiểm tra áp suất nhiên liệu bình xăng bằng đồng hồ đo áp suất

Bước 1: Kiểm tra bộ phận lọc xăng của bình xăng

Bước 2: Sử dụng đồng hồ đo áp suất để kiểm tra xem hoạt động của bơm xăng có bình thường hay không

Cách kiểm tra bơm xăng ô tô cũng như các dấu hiệu nhận biết bơm xăng bị hư đã được chúng tôi chia sẻ với bạn đọc trong phần nội dung trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn  phần nào giải đáp được thắc mắc và bảo dưỡng ô tô đúng cách.