Các dấu hiệu cho thấy phải thay thế phuộc nhún ô tô ngay

Phuộc xe ô tô khi nào thì cần được thay thế

Với mong muốn mang đến cho các bạn những kinh nghiệm thiết thực trong việc nhận biết phuộc xe ô tô cần bảo dưỡng, bài viết sẽ chỉ ra các dấu hiệu phải thay thế phuộc nhún ô tô ngay, cùng tìm hiểu nhé.

Phuộc xe ô tô khi nào thì cần được thay thế

Phuộc xe ô tô khi nào thì cần được thay thế

Dấu hiệu cho thấy phuộc nhún ô tô bị hư hỏng

Phuộc nhún có chức năng chính là giúp cho xe ổn định, cân bằng, tạo cảm giác êm ái cho tài xế và hành khách trên xe. Khi phuộc bị hư thì độ ổn định của xe cũng bị ảnh hưởng. Sau đây là một số dấu hiệu mà các bạn có thể nhận biết khi phuộc bị hư.

Ô tô phát ra tiếng kêu khi đi qua những đoạn đường xấu.

Phuộc nhún bị hư ở vị trí lò xo hay ống nhún thì xe sẽ phát ra âm thanh lạch cạch hoặc lục cục khi xe đi qua địa hình xấu, nhất là ổ gà, ổ voi. Âm thanh này chúng ta có thể nghe thấy kể cả khi ngồi trong xe. Khi nghe thấy âm thanh như thế này là một điều bất thường, nếu như không phải phuộc nhún ô tô bị hư hại thì có thể là một hư hỏng khác mà bạn cần kiểm tra như: ổ bi bánh xe, thanh xoắn, hay thước lái gặp vấn đề. Trong trường hợp này, bạn nên đưa xe tới garage để kiểm tra và  thay thế phuộc nhún ô tô để đảm bảo an toàn.

Vị trí mòn của lốp xe ô tô không đều.

Phuộc nhún có liên quan đến vị trí tiếp xúc của lốp xe với mặt đường. Thế nên khi bộ phận này bị hư hỏng thì bánh xe sẽ bị sai lệch, dẫn đến lốp xe bị mòn không đều.

Lỗi giảm xóc thường gặp ở xe ô tô cũ

Lốp mòn không đều cảnh báo hư phuộc nhún ô tô

Độ cao của phần đầu xe không đều.

Phuộc nhún ô tô bị hư là một trong những nguyên nhân chính khiến độ cao hai bên bánh xe bị chênh lệch mà chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường. Việc đầu xe ô tô có độ cao không bằng nhau cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, do đó, khi phát hiện thì các bạn nên bảo dưỡng phuộc xe ngay để quá trình di chuyển đảm bảo an toàn.

 Xe không êm, độ dằn, rung sốc cao khi di chuyển.

Phuộc nhún hoạt động tốt thì xe sẽ có độ cân bằng và ổn định cao. Do đó, tài xế và hành khách trên xe sẽ có cảm giác êm ái hơn. Nhưng nếu phuộc nhún không làm việc tốt thì độ nâng đỡ xe sẽ không được đảm bảo dẫn đến việc xe rung, lắc nhiều hơn khi di chuyển trên đường đặc biệt là  những con đường gồ ghề.

 Cách kiểm tra trước khi thay thế phuộc nhún ô tô chuẩn gara

Có nhiều cách để kiểm tra tình trạng của phuộc nhún ô tô trước khi thay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kiểm tra, và việc nhận diện tình trạng phuộc ô tô bằng mắt thường là không dễ. Sau đây là một số cách kiểm tra phuộc nhún ô tô hiệu quả mà mọi người có thể áp dụng để  thay thế phuộc nhún ô tô đúng thời điểm:

Nâng gầm xe để kiểm tra

Nâng gầm ô tô để quan sát phuộc nhún

Nâng gầm ô tô để quan sát phuộc nhún

Chủ xe nâng gầm xe ô tô để quan sát, nếu thấy thân phuộc nhún có dấu hiệu bị móp, méo, gãy hay rò rỉ dầu thì khả năng cao là phuộc nhún ô tô đã bị hư. Các bạn nên mang đến gara để bảo dưỡng.

Tăng tốc để kiểm tra tình trạng phuộc

Người lái xe thử cho xe tăng tốc với tốc độ từ 30km/h đến 40km/h, sau đó đạp mạnh chân phanh và cảm nhận. Nếu phần đầu của ô tô bị nhún mạnh về phía trước thì chắc chắn bộ phận phuộc nhún đã gặp vấn đề.

Kiểm tra tình trạng phuộc nhún thông qua nhiệt trên bề mặt ống thủy lực

Kiểm tra tình trạng phuộc nhún ô tô bằng cách xem lượng nhiệt trên bề mặt ống thủy lực cũng khá hiệu quả và dễ thực hiện. Nếu lượng nhiệt này cao chứng tỏ phuộc nhún ô tô vẫn còn hoạt động tốt và ngược lại.

Như vậy, việc nhận biết dấu hiệu phuộc ô tô bị hư cũng như khi nào cần  thay thế phuộc nhún ô tô đã được Camxeoto24h.com chỉ ra rất cụ thể qua nội dung phía trên. Các bạn có thể dựa trên các kinh nghiệm đó để kiểm tra và bảo dưỡng phuộc xe thường xuyên.