Thủ tục cầm xe ô tô vay ngân hàng giải đáp chi tiết từ A-Z

Thủ tục cầm xe ô tô vay ngân hàng

Muốn đem xe ô tô đi cầm cố vay qua ngân hàng, thủ tục thế nào, hồ sơ ra sao, phí và lãi suất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để biết các thủ tục hồ sơ cũng như biểu phí áp dụng lãi suất khi vay ngân hàng bằng tài sản thế chấp là ô tô.

Bài viết liên quan :

Giấy vay tiền và các mẫu hợp đồng cầm đồ thông dụng

Cầm ô tô biển số tỉnh ở đâu được giá tại TPHCM?

Thủ tục cầm cố xe ô tô đơn giản, nhanh tại dịch vụ Cầm đồ xe ô tô 24H

Tại sao nên cầm xe ô tô vay ngân hàng

Khi muốn mua xe ô tô trả góp, hoặc muốn đem thế chấp xe ô tô vay qua ngân hàng thì bạn sẽ được các ưu điểm và nhược điểm sau :

Ưu điểm :

Ngân hàng là nơi đảm bảo lãi suất minh bạch, công khai rõ ràng nhất! Mọi quy trình thủ tục đều dựa theo đúng quy chế của mỗi hệ thống ngân hàng và được quản lý theo đúng quy định pháp luật Việt Nam.

Người đem cầm cố xe ô tô vay thông qua ngân hàng sẽ được:

 • Hỗ trợ tài chính hiệu quả khi không đủ tiền muốn mua xe trả góp.
 • An tâm về mức lãi suất thấp cố định hàng năm và tùy theo ngân hàng sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi trong vài tháng đầu.
 • Lãi suất giảm dần theo dư nợ gốc.
 • Được quyền trả một phần hoặc hết gốc và lãi trước hạn.
 • Được hỗ trợ giải đáp thắc mắc hỗ trợ thủ tục từ các nhân viên ngân hàng nhanh nhất.
 • Được quyền sử dụng tài sản xe ô tô đã cầm cố vì ngân hàng chỉ giữ hồ sơ gốc, không giữ tài sản khi bạn vẫn trả gốc và lãi đúng hạn.

Nhược điểm :

Tuy nhiên, Để được hưởng mức lãi suất thấp khi muốn vay qua ngân hàng bằng tài sản xe ô tô thì không phải ai cũng dễ dàng vay được, và sẽ có một số khó khăn đối với người vay vì có một số điều kiện bắt buộc của ngân hàng như :

 • Phải có tài sản đảm bảo (là chiếc xe ô tô mới bạn muốn mua trả góp hoặc muốn cầm cố).
 • Phải chứng minh thu nhập có thể đảm bảo trả nợ gốc và lãi hàng tháng.
 • Không được quyền mua bán tài sản đã thế chấp khi chưa trả xong gốc và lãi cho ngân hàng.
 • Phải chuẩn bị rất nhiều hồ sơ, ký rất nhiều giấy tờ để làm thủ tục vay.
 • Phải chờ đợi duyệt hồ sơ, mất thời gian từ  5 – 14 ngày bạn mới được giải ngân.
 • Định giá tài sản phẩm hơn nhiều so với thị trường.
 • Chỉ được vay tối đa 70% giá trị xe (theo hồ sơ định giá).
 • Dễ rơi vào nợ xấu nếu chậm quên hoặc không có khả năng thanh toán gốc và lãi đúng hạn hàng tháng. (Khi đã bị đánh dấu hồ sơ nợ xấu của ngân hàng, bạn sẽ rất khó hoặc không thể đi vay ở ngân hàng khác).
 • Đôi khi bị “nhũng nhiễu” từ bộ phận nhân viên ngân hàng trong quá trình làm hồ sơ vay khó.

Thủ tục hồ sơ vay ngân hàng khi muốn cầm cố xe ô tô thế nào?

Vậy, khi vay qua ngân hàng bằng cách đem thế chấp xe ô tô hoặc cần mua xe theo hình thức trả góp thì thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị gì, thời gian mất bao lâu để giải quyết.

Các giấy tờ cần chuẩn bị

Khi bạn đến ngân hàng muốn vay bằng tài sản là xe ô tô, thì nhân viên của ngân hàng sẽ hướng dẫn đầy đủ các hồ sơ và thủ tục từ A đến Z để bạn làm theo. Hầu hết họ đều yêu cầu các giấy tờ sau khi muốn vay ô tô qua ngân hàng :

– Hợp đồng mua/bán xe ô tô (đối với xe ô tô mới muốn mua trả góp).

– Cà vẹt xe ô tô chính chủ (bản gốc).

– Giấy đăng kiểm còn hạn sử dụng.

– CMND/Thẻ căn cước của người vay.

– Sổ hộ khẩu của người vay.

– Giấy đăng ký kết hôn hoặc Giấy chứng nhận độc thân (bản gốc).

– Các giấy tờ chứng minh thu nhập như : bảng lương sao kê 6 tháng gần nhất, các hợp đồng kinh doanh, v.v…

Thủ tục & quy trình

Thủ tục làm hồ sơ vay qua ngân hàng bằng tài sản thế chấp là xe ô tô (áp dụng tất cả các loại ôtô : xe hơi, xe tải, xe bán tải, xe du lịch, xe 4 chỗ, xe 7 chỗ, xe đầu kéo v.v… ) như sau :

Bước 1 : Nộp bộ hồ sơ cần thiết theo yêu cầu của từng ngân hàng.

Bước 2 : Bộ phận định giá sẽ tiến hành kiểm tra và định giá tài sản bổ sung vào bộ hồ sơ vay. (Khi đã có hồ sơ định giá, lúc này bạn sẽ biết được khoản duyệt vay của mình tối đa là bao nhiêu).

Bước 3 :  Ban lãnh đạo ngân hàng có trách nhiệm liên quan sẽ tiến hành duyệt hồ sơ vay.

Bước 4 : Nếu hồ sơ của bạn được duyệt nhân viên ngân hàng sẽ thông báo cho bạn các thủ tục công chứng và đăng bộ lên sở tư pháp thông báo tài sản đã thể chấp ở ngân hàng của họ (để tránh bạn mua bán/cầm cố cho các tiệm cầm đồ hoặc các ngân hàng khác).

Bước 5 : Tiến hành giải ngân theo quy định.

Bước 6 : Bạn có trách nhiệm đóng gốc và lãi đúng hạn hàng tháng cho ngân hàng, để tránh phát sinh nợ xấu.

Thời gian duyệt vay

Thông thường thời gian duyệt vay hồ sơ/trả kết quả của hầu hết ngân hàng đối với tài sản cầm cố là xe ô tô bạn sẽ mất khoảng từ 5 – 14 ngày là được nhận tiền giải ngân (nếu hồ sơ được duyệt).

Lãi suất áp dụng

Tùy thuộc vào mỗi ngân hàng, mục đích vay, thời hạn trả gốc và lãi mà mỗi ngân hàng áp dụng chính sách lãi suất khác nhau.

Thông thường thì các ngân hàng áp mức lãi suất từ 10 – 16%/năm. Và sẽ có ngân hàng hỗ trợ miễn lãi suất trong một hoặc hai tháng đầu.

Ngân hàng hỗ trợ

Nếu muốn đem chiếc xe ô tô thế chấp qua ngân hàng bạn có thể tìm đến các ngân hàng sau để được hỗ trợ nhanh nhất với lãi suất thấp nhất hiện nay như : Techcombank, HD Bank, ACB, Dong A Bank, LienvietPost Bank, Vietcombank, TP Bank, VP Bank, VIB, Sacombank, MB Bank, Agribank…

Tùy vào mỗi thời điểm mà các ngân hàng có chính sách ưu đãi riêng dành cho khách vay. Và hầu hết các ngân hàng trên đều có thể giúp bạn vay với tài sản là xe ô tô đem đi thế chấp hoặc vay mua trả góp.

Lưu ý

Để tránh xảy ra tình trạng hồ sơ nợ xấu, bạn sẽ khó có thể đi vay ở các ngân hàng khác sau này, thì bạn nên tuân thủ đúng các quy tắc của ngân hàng như :

 • Trả gốc và lãi hàng tháng đúng ngày đã quy định trong hợp đồng.
 • Bạn có quyền sử dụng ô tô hàng ngày, nhưng tuyệt đối không được đem đi bán khi chưa thực hiện xong hết các nghĩa vụ liên quan với ngân hàng.
 • Mua các bảo hiểm trách nhiệm dân sự với xe ô tô để giảm bớt các khoản phí khi có tai nạn xảy ra với chiếc ô tô này.

Tóm lại

Cầm xe ô tô vay qua ngân hàng bạn sẽ được hưởng đầy đủ mức lãi suất thấp nhất theo từng ngân hàng, và hợp đồng vay luôn minh bạch công khai. Nhiệm vụ của bạn khi được ngân hàng duyệt vay và nhận tiền giải ngân xong là phải thanh toán gốc và lãi đúng hạn, không được mua/bán sang tên khi chưa thanh toán hết gốc và lãi cho ngân hàng.

Tuy nhiên, nếu gặp khó khăn thực sự về tài chính bạn có thể tìm đến dịch vụ camxeoto24h.com của chúng tôi. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn cầm cả xe ô tô mua trả góp, đang thế chấp ở ngân hàng với mức lãi suất chệch lệch chỉ từ 2% – 3%/tháng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ của chúng tôi tại : Cầm xe ô tô đang trả góp ngân hàng tại đâu?

Xem qua bài viết trên, nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc hoặc cần tư vấn hỗ trợ thêm hãy liên hệ chúng tôi hoặc gọi 0906 323 792 để được tư vấn cụ thể.